Xây Nhà Trên Đất Nông Nghiệp Có Được Cấp Sổ Đỏ Không?

Xây Nhà Trên Đất Nông Nghiệp Có Được Cấp Sổ Đỏ Không?

4.2/5 - (10 bình chọn)

Hiện nay, nhu cầu về nhà ở đang trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của xã hội. Vì vậy, trong quá trình sử dụng đất, nhiều đối tượng đã xây dựng nhà ở trên đất, trong đó có đất nông nghiệp.

Vậy theo quy định của pháp luật thì xây nhà trên đất nông nghiệp có được cấp sổ đỏ không? Đảo Bất Động Sản xin chia sẻ những vấn đề pháp lý về việc có được xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp hay không.

Đất Nông Nghiệp Là Gì?

Đất nông nghiệp (còn gọi là đất trồng trọt, đất vườn, canh tác) là đất hoặc diện tích thích hợp để sản xuất nông nghiệp, trồng trọt bao gồm cả trồng trọt và chăn nuôi.

Đất nông nghiệp là tư liệu sản xuất chủ yếu, vừa là tư liệu lao động, vừa là đối tượng lao động và đặc biệt không thể thay thế nông – lâm nghiệp chính là tiền đề của tất cả quá trình hoạt động sản xuất. Đất nông nghiệp tham gia vào các ngành sản xuất lương thực, thực phẩm như thủy sản, trồng trọt và chăn nuôi.

Xây Nhà Trên Đất Nông Nghiệp Có Được Cấp Sổ Đỏ Không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 và Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013 thì người sử dụng đất nông nghiệp có nghĩa vụ sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đúng mục đích, đúng ranh giới.

Ranh giới thửa đất phù hợp với quy định về sử dụng độ sâu ngầm và độ sâu trên cao để bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và cũng cần phải tuân thủ các quy định khác mà pháp luật có liên quan.

Nhưng theo Luật Đất đai 2013 thì đất nông nghiệp không có mục đích để ở. Do đó, người sử dụng đất không được cấp phép xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp.

Lưu ý: Trường hợp xây dựng nhà ở trên đất của khu đô thị, khu bảo tồn, di tích lịch sử – văn hóa thì người sử dụng đất phải xin phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng (theo quy định tại Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014).

Điều Kiện Thủ Tục Xây Nhà Trên Đất Nông Nghiệp

Như đã nói ở trên, người dân không được phép xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp. Trường hợp người sử dụng đất chỉ có quyền sử dụng đất nông nghiệp muốn xây dựng nhà ở trên đất này thì trước hết phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng của đất nông nghiệp thành đất để ở, đất thổ cư.

Điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013 quy định trường hợp này muốn chuyển mục đích sử dụng đất thì phải xin phép cơ quan có thẩm quyền.

Làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất, hộ gia đình, cá nhân xin phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở tại Môi trường cấp huyện nơi có đất và Phòng Tài nguyên để giải quyết (ở những địa phương tổ chức bộ phận một cửa thì chuyển bộ phận một cửa về bộ phận một cửa).

Đơn xin cấp phép bao gồm các tài liệu sau:

  • Đơn xin đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở thì người sử dụng đất cũng cần phải lưu ý thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Thời gian giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất là 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, không quá 25 ngày đối với miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa. các sự kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Thời gian trên không tính các ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định của pháp luật; không kể thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính theo yêu cầu của người sử dụng đất

Sau khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở thì hộ gia đình, cá nhân được phép xây dựng nhà ở trên phần đất này.

Xây Nhà Trên Đất Nông Nghiệp Hết Bao Nhiêu Tiền?

Xây dựng nhà trên đất nông nghiệp khi chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất là trái quy định của pháp luật.

Khi đó, tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại các Điều 9, 10 và 11 Nghị định 91/2019.

Tùy theo loại đất nông nghiệp (đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm …), khu vực vi phạm, khu vực đất đai (thành thị, nông thôn) và đối tượng vi phạm (tổ chức, cá nhân) mà có thể bị phạt tiền từ hai triệu đồng đến gần một tỷ đồng.

Có Được Bồi Thường Khi Xây Nhà Trên Đất Nông Nghiệp Không?

Sử dụng đất không đúng mục đích (làm nhà trên đất nông nghiệp) đã bị xử phạt hành chính mà tiếp tục vi phạm sẽ bị thu hồi đất theo điểm a khoản 1 theo Điều 64 Luật Đất đai 2013.

Khi đó, cá nhân, hộ gia đình bị thu hồi sẽ không được bồi thường về đất. Đối với tài sản là nhà ở gắn liền với đất do nhà ở xây dựng trái phép theo quy định tại Điều 92 của Luật Đất đai thì người sử dụng đất không được bồi thường.

xem ngày tốt sửa nhà
Bỏ Túi Bí Quyết Xem Ngày Tốt Sửa Nhà Mà Không Phải Ai Cũng Biết
26 Tháng Mười Một, 2020
đất nông nghiệp
Đất Nông Nghiệp Là Gì? Thủ Tục Chuyển Sang Đất Thổ Cư
16 Tháng Tám, 2021
Kinh nghiệm mua chung cư trả góp
Mách Bạn Kinh Nghiệm Mua Chung Cư Trả Góp Đạt Được Hiệu Quả Cao Nhất
24 Tháng Mười Hai, 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *