Thủ tục đăng ký tạm trú

Hướng Dẫn Hoàn Thành Thủ Tục Đăng Ký Tam Trú Nhanh Chóng Hiệu Quả Nhất

4.7/5 - (4 bình chọn)

Dựa trên hệ thống pháp luật đang hiện hành tại Việt Nam, những thủ tục đăng ký tạm trú và một số những giấy tờ liên quan khác được xem là rất quan trọng và phổ biến hiện nay.

Tuy nhiên, loại giấy tờ này là gì hay quy trình đăng ký của loại thủ tục này ra sao vẫn đang còn là nỗi băn khoăn của nhiều người.

Chính vì thế, bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc có được cái nhìn cụ thể và chính xác hơn về những thủ tục đăng ký tạm trú tại nơi bạn sinh sống.

Thủ Tục Đăng Ký Tạm Trú Như Thế Nào

Theo quy định của pháp luật, thủ tục đăng ký tạm trú là một số những giấy tờ đăng ký nhằm xác định nơi tạm trú của công dân Việt Nam. Nơi tạm trú này thường được xem là địa điểm sinh sống mới nhất và có tính tạm thời của người công dân đó.

Đặc biệt hơn, nơi tạm trú của công dân sẽ phải có sự khác biệt so với nơi đăng ký thường trú trước đó. Và thời gian tạm trú thường sẽ được đặt một mức thời hạn xác định.

Hoạt động đăng ký tạm trú là hành động thể hiện cho sự đăng ký, xác nhận của công dân về địa điểm tạm trú của mình với Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương.

Đồng thời, về phía cơ quan nhà nước có công dân thực hiện đăng ký tạm trú, những cơ quan này cần phải tiến hành thực hiện những thủ tục đăng ký theo quy định của pháp luật và cấp sổ tạm trú hợp pháp cho công dân.

Có thể nói, một trong những lý do được xem là quan trọng và cần thiết để thiết lập những quy định về thủ tục đăng ký tạm trú tại Việt Nam.

Đó là, việc làm này sẽ giúp cho Nhà nước thực hiện tốt hơn vai trò quản lý công dân của mình. Bên cạnh đó,các vấn đề về an ninh xã hội và trật tự đô thị cũng sẽ được đảm bảo hơn cho người dân.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật những thủ tục đăng ký tạm trú vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của công dân.

Điều này là bởi vì, khi đã thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú, công dân có thể thực hiện một số những công việc phục vụ nhu cầu của cuộc sống một cách dễ dàng hơn như: đăng ký cho con đi học, mua sắm tài sản, vay tài chính, đăng ký kinh doanh.

Quy Trình Thực Hiện Thủ Tục Đăng Ký Tạm Trú Mới Nhất 

Thủ tục đăng ký tạm trú được đánh giá là một trong những thủ tục không quá phức tạp và có thể dễ dàng thực hiện đối với tất cả tầng lớp nhân dân.

Bước thứ nhất: Tiến hành chuẩn bị những giấy tờ trong hồ sơ đăng ký tạm trú:

Đầu tiên, để có thể thực hiện tốt bước này bạn cần nên tìm hiểu và nhận biết về những thủ tục chính cần thiết trong bộ hồ sơ đăng ký tạm trú.

Bao gồm: Một bản khai nhân khẩu, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, những giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp, chứng minh nhân dân hoặc một số những giấy tờ liên quan có sự xác nhận của công an địa phương.

Lưu ý rằng đối với những trường hợp công dân thuê nhà, chỗ ở. Họ cần phải có sự đồng ý hoặc xác nhận tạm trú của người cho thuê đó.

Bước thứ hai: Nộp hồ sơ, thủ tục đăng ký tạm trú tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền:

Với bước này, công dân sẽ lựa chọn cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phù hợp tại địa phương để nộp hồ sơ đăng ký tạm trú. Những cán bộ trực tiếp tiếp nhận hồ sơ cần có sự đối chiếu với các quy định về nơi cư trú.

Bước thứ ba: Công dân nhận kết quả đăng ký tạm trú:

Đối với trường hợp thủ tục đăng ký tạm trú thành công, bạn cần tiến hành nộp lệ phí sau đó nhận sổ tạm trú đúng theo quy định của pháp luật.

Trái lại với trường hợp thủ tục đăng ký tạm trú không thành công, bạn cần nhận lại hồ sơ, sau đó kiểm tra lại các giấy tờ đã nộp trước đó.

Giải Đáp Những Thắc Mắc Liên Quan Đến Thủ Tục Đăng Ký Tạm Trú

Những thủ tục đăng ký tạm trú thường khá đơn giản và dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, có một số người vì chưa hiểu rõ vấn đề này mà thường hay có một số những hành vi sai lầm.

Nắm bắt được tâm lý này, bài viết sẽ tổng hợp một số những thắc mắc thường gặp và đưa ra những giải đáp ngắn gọn và chính xác nhất.

Trường hợp nào cần phải thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú:

Pháp luật đã quy định rõ trong những văn bản đã ban hành trước đó, tại khoản 2 điều 30 Bộ luật cư trú năm 2006.

Những người thuộc trường hợp đang sinh sống, học tập hay làm việc tại một địa điểm tại Việt Nam, khác với địa điểm đã được đăng ký thường trú trước đó.

Theo quy định của pháp luật trong vòng 30 ngày, bắt đầu từ ngày di chuyển đến nơi tạm trú phải thực hiện những thủ tục đăng ký tạm trú.

Trong trường hợp công dân đã đăng ký tạm trú nhưng hiện tại không sinh sống, làm việc và học tập theo đúng địa chỉ đăng ký thì sẽ bị xóa tên khỏi sổ đăng ký tạm trú chính thức.

Thủ tục đăng ký tạm trú cần lệ phí bao nhiêu và thời gian bao lâu để xử lý:

Dựa trên quy định của Nhà nước, thủ tục đăng ký tạm trú thường sẽ được giải quyết trong thời hạn hai ngày kể từ ngày công dân bắt đầu hoàn thành tất cả các giấy tờ, thủ tục đăng ký tạm trú.

Về phần lệ phí, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú cần căn cứ trên quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh để đưa ra mức lệ phí phù hợp.

Không thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú có bị phạt tiền không?

Căn cứ theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP, những trường hợp vi phạm những quy định trong việc đăng ký và thực hiện quản lý nơi cư trú sẽ bị phạt hành chính với những mức phạt như sau:

Phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng đối với những cá nhân hoặc chủ hộ gia đình vi phạm quy định về đăng ký thường trú hoặc tạm trú.

Phạt tiền từ 1 triệu – 2 triệu đồng đối với những công dân có hành vi tẩy, xóa, sửa đổi làm sai lệch thông tin trong Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Phạt tiền từ 2 đến 4 triệu về hành vi khai man, giả mạo hồ sơ, giấy tờ để đăng ký tạm trú.

Mặc dù những thủ tục đăng ký tạm trú thường rất đơn giản và không quá khó khăn hay phức tạp để thực hiện.

Tuy nhiên, để có thể thực hiện đúng và chấp hành tốt những quy định của pháp luật bạn cần phải nắm vững những thông tin cần thiết. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có cái nhìn cụ thể hơn về những thủ tục đăng ký tạm trú tại địa phương.

cách bài trí bàn thờ thần tài
Bật Mí Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Mang Lại Nhiều Tài Lộc May Mắn Cho Gia Chủ
29 Tháng Mười Một, 2020
hướng nhà tuổi canh thân
Đông Tây Nam Bắc Đâu Là Hướng Nhà Tuổi Canh Thân Phù Hợp Chính Xác Nhất
1 Tháng Mười Hai, 2020
Galaxy Kinh Dương Vương
Galaxy Kinh Dương Vương Trải Nghiệm Xem Phim Cực Đã
25 Tháng Sáu, 2021