thông tư 15/2016/tt-bxd

Những Quy Định Chi Tiết Trong Thông Tư 15/2016/tt-bxd Về Cấp Giấy Phép Xây Dựng

Rate this post

Nếu bạn đã, đang và sẽ hoạt động trong những lĩnh vực như xây dựng, nhà đất hay bất động sản, thì có lẽ bài viết sau đây sẽ rất phù hợp dành cho bạn.

Bởi lẽ, những thông tin đi kèm trong bài viết dưới đây sẽ liên quan đến những quy định, những thông tin cụ thể về việc cấp giấy phép xây dựng được Bộ xây dựng thể hiện rõ trong thông tư 15/2016/tt-bxd.

Thông Tư 15/2016/tt-bxd Quy Định Những Gì Về Giấy Phép Xây Dựng ?

Có thể nói, những công trình xây dựng dù phục vụ cho bất kỳ mục đích nào để được phép khởi công đều phải được sự kiểm định, thẩm tra của Nhà nước và các ban ngành có liên quan.

Những công trình đạt chuẩn và được thông qua sẽ được cấp giấy phép xây dựng và bắt đầu tiến hành thi công.

Tuy vậy nhưng trên thực tế thủ tục cấp giấy phép xây dựng cũng như là sự đa dạng của các loại hồ sơ là không hề đơn giản.

Do đó, việc làm thế nào để áp dụng thông tư 15/2016/tt-bxd một cách đúng đắn và hợp lý nhất cũng đang là mối trăn trở của khá nhiều người hoạt động trong những lĩnh vực này.

Qua đó, thông tư 15/2016/tt-bxd sẽ bao gồm bảy trường hợp liên quan đến những quy định trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới. Và những công trình thuộc bảy trường hợp trên bao gồm:

  • Những công trình theo dạng không theo tuyến.
  • Những công trình thuộc trường hợp công trình theo tuyến trong đô thị.
  • Trường hợp tiếp theo về những công trình tôn giáo.
  • Những công trình tín ngưỡng cũng sẽ có mặt trong danh sách bảy trường hợp trên.
  • Những công trình xây dựng tượng đài hoành tráng.
  • Hoặc những công trình quảng cáo.
  • Cuối cùng là đối với trường hợp những công trình thuộc các cơ quan ngoại giao và các tổ chức Quốc Tế.

Thủ Tục Hồ sơ Xin Cấp Giấy Phép Xây Dựng Cho Các Trường Hợp Cụ Thể

Đối với mỗi một trường hợp công trình xây dựng có nhu cầu đề nghị cấp giấy phép xây dựng sẽ có những thủ tục, hồ sơ, giấy tờ khác nhau. Do đó, cần căn cứ vào từng trường hợp cụ thể trong thực tế để có những sự chuẩn bị phù hợp và chính xác.

Thông tư 15/2016/tt-bxd quy định những hồ sơ nào trong trường hợp công trình không theo tuyến:

Để có thể rút ngắn khoảng thời gian chờ đợi cũng như là nhanh chóng đưa dự án, công trình của đơn vị mình đi vào triển khai, hoạt động .Việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và đúng với quy định trong thông tư 15/2016/tt-bxd là một trong những điều kiện tiên quyết.

Do đó, trong trường hợp công trình thuộc dạng không theo tuyến bạn nên quan tâm và lưu ý đến các loại giấy tờ sau đây:

– Đầu tiên và cũng là loại giấy tờ quan trọng nhất để xin giấy phép xây dựng đó chính là đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu. Những chủ đầu tư có thể tìm kiếm mẫu đơn này trong thông tư 15/2016/tt-bxd.

– Ngoài ra, để có thể có được quyền thực hiện thi công xây dựng bạn cũng cần phải chứng minh được quyền sở hữu mảnh đất sẽ được thi công đó. Qua các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất đúng theo Pháp luật quy định.

– Đặc biệt hơn, đối với những công trình xây dựng không thuộc nhóm đất có mục đích sử dụng cho xây dựng, chủ đầu tư nên chuẩn bị một loại giấy tờ khác phù hợp hơn.

Cụ thể, theo thông tư 15/2016/tt-bxd chủ đầu tư có những công trình thuộc trường hợp này sẽ nộp những văn bản được UBND cấp huyện cấp phép và chấp thuận về địa điểm xây dựng đó.

– Hơn thế nữa, thông tư 15/2016/tt-bxd cũng đã đưa ra những quy định về việc chủ đầu tư phải nộp bản sao của bản vẽ thiết kế kỹ thuật công trình muốn xin giấy phép.

Hoặc chủ đầu tư cũng có thể nộp thay thế bằng những loại bản vẽ thiết kế thi công xây dựng đã được phê duyệt.

Thông tư 15/2016/tt-bxd về những trường hợp đối với công trình theo tuyến đô thị:

Đối với trường hợp công trình theo tuyến đô thị, để có thể hoàn thành các thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư cũng sẽ chuẩn bị những giấy tờ tương tự như trong trường hợp trên.

Tuy nhiên, trong trường hợp công trình theo tuyến đô thị thông tư 15/2016/tt-bxd quy định thêm về những hồ sơ bao gồm cả bản sao quyết định đất của các ban ngành có liên quan.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng sẽ cần chuẩn bị thêm hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thi công. Để có thể hoàn tất các hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng của đơn vị mình.

Hồ sơ, giấy tờ theo thông tư 15/2016/tt-bxd trong những trường hợp còn lại:

Đối với những trường hợp về công trình tín ngưỡng tôn giáo, công trình tượng đài, tranh hoành tráng, công trình quảng cáo và các công trình của các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế.

Mỗi công trình khi muốn đề nghị cấp giấy phép đều cần chuẩn bị những giấy tờ như: đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng, giấy chứng minh quyền sử dụng đất và bản sao bản vẽ kỹ thuật.

Riêng với mỗi trường hợp khác nhau sẽ cần có một số những loại giấy tờ chuyên dụng cho mỗi trường hợp như:

– Với công trình xây dựng tín ngưỡng tôn giáo: Các chủ đầu tư nên chuẩn bị thêm giấy chứng nhận hoặc văn bản chấp thuận về sự cần thiết, quy mô công trình.

– Riêng đối với công trình tượng đài, tranh hoành tráng; bản sao giấy phép chấp thuận của cơ quan quản lý về văn hóa và di tích lịch sử sẽ là một loại giấy tờ đi kèm quan trọng trong trường hợp này.

– Bản sao hợp đồng thuê đất sẽ là một trong các nhân tố theo thông tư 15/2016/tt-bxd là cần thiết để được đề nghị cấp giấy phép xây dựng trong trường hợp công trình quảng cáo.

Một Số Những Lưu Ý Đáng Quan Tâm Về Hồ Sơ Đề Nghị Cấp Giấy Phép Xây Dựng

Sau đây là một số những lưu ý đối với những người đang hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, Và chưa có bất kì kinh nghiệm nào trong việc áp dụng thông tư 15/2016/tt-bxd và việc chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

– Cần quan tâm và lưu ý đến địa điểm tiếp nhận hồ sơ. Bởi lẽ một số những cơ quan như cơ quan hành chính cấp xã sẽ không có đủ thẩm quyền để xem xét hồ sơ về cấp giấy phép xây dựng.

– Một trong những kỹ năng quan trọng và cần thiết khi làm các thủ tục, hồ sơ, giấy tờ đó là giữ cho giấy tờ của mình luôn sạch sẽ và ngay ngắn. Và đây cũng là một trong những lưu ý quan trọng trong trường hợp này.

– Sắp xếp hồ sơ theo một trình tự nhất định và logic nhất có thể cũng sẽ là một ưu điểm giúp công việc của bạn hoàn thành nhanh chóng hơn.

– Lưu ý đến vấn đề về thời gian và hạn nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng. Nhằm tránh những sự chậm trễ không mong muốn trong công việc.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn một số những quy định về hồ sơ, thủ tục, giấy tờ trong mỗi trường hợp khác nhau được thể hiện trong thông tư 15/2016/tt-bxd. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ phần nào hữu ích cho công việc của bạn.

Phí Chuyển Đổi Đất Vườn Sang Đất Ở
Giải Đáp Chi Phí Chuyển Đổi Đất Vườn Sang Đất Ở
4 Tháng Chín, 2022
quy hoạch phân khu
Những Điều Cần Biết Về Quy Định Quy Hoạch Phân Khu
5 Tháng Tám, 2021
Diện Tích Đất Thổ Cư Tối Đa Là Bao Nhiêu
Diện Tích Đất Thổ Cư Tối Đa Là Bao Nhiêu Có Mấy Loại Chính
4 Tháng Chín, 2022