thông tư 06/2016

Thông Tư 06/2016 Quy Định Quan Trọng Trong Quản Lý Chi Phí Đầu Tư Xây Dưng

4.7/5 - (4 bình chọn)

Một trong những vấn đề quan trọng và được nhiều người quan tâm nhất trong lĩnh vực xây dựng đó là các vấn đề liên quan đến chi phí đầu tư xây dựng.

Vấn đề này nếu không được tìm hiểu một cách chi tiết thì sẽ rất dễ dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng. Do đó, bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn một số những thông tin trọng tâm và nổi bật của thông tư 06/2016.

Thông tư 06/2016 bao gồm những nội dung quan trọng nào?

Thông tư hướng dẫn xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng hay còn có tên gọi khác là thông tư 06/2016 sẽ bao gồm một số những nội dung quan trọng sau đây:

– Tại điều 3 và điều 4 trong thông tư 06/2016 quy định về những vấn đề liên quan đến tổng mức đầu tư xây dựng trong các dự án và một số những phương pháp để xác định một cách hiệu quả.

– Bên cạnh đó, tại điều số 5 trong thông tư 06/2016 cũng quy định về những tiến trình trong thẩm định, kiểm tra, phê duyệt về tổng mức đầu tư xây dựng của các dự án có liên quan.

– Những quy định cơ bản trong dự toán và phương pháp để xác định dự toán cũng đã được thể hiện rõ trong điều 7,8 của thông tư 06/2016.

– Điều 9 sẽ đưa ra các căn cứ để các dự án xây dựng thực hiện quy trình thẩm định, kiểm tra và phê duyệt dự toán.

– Tại điều 10, những điều trong trình dự toán sẽ được ban hành.

– Ngoài ra, tại những điều 11,12,13,14 của thông tư 06/2016 cũng quy định dự toán ở các dạng gói thầu như: gói thầu thi công xây dựng, dự án mua sắm vật tư xây dựng hay trang thiết bị.

Đặc biệt hơn, gói tư vấn đầu tư hoặc những gói thầu mang tính chất hỗn hợp cũng sẽ được thể hiện trong những điều khoản này.

– Cụ thể tại những điều 15 và 16 của thông tư 06/2016 đã quy định về thẩm quyền xác định cũng như là thẩm tra và phê duyệt cho các gói thầu của dự án. Ngoài ra, các phương pháp được đưa ra để lập định mức xây dựng cũng đã có trong thông tư 06/2016.

Đối tượng nào sẽ áp dụng thông tư 06/2016

Tính đến thời điểm hiện tại, những quy định và điều khoản trong thông tư 04/2010 đã không còn phù hợp và chi tiết cho bối cảnh hiện tại. Chính vì thế, đây được xem là một trong những nguyên nhân đầu tiên và quan trọng giúp thông tư 06/2016 được ra đời.

Bộ xây dựng đã ban hành thông tư 06/2016 nhằm thực hiện chức năng hướng dẫn các nội dung quan trọng trong cách xác định và quản lý chi phí đầu tư của dự án.

Và những loại chi phí tiêu biểu đó bao gồm: tổng mức đầu tư xây dựng của dự án, sự dự toán trong các công trình xây dựng, các gói thầu đã được dự toán, nêu ra các định mức và giá công trình xây dựng. Cũng như là các chỉ số đơn vị giá của máy móc và thiết bị thi công.

Theo quy định, thông tư 06/2016 sẽ được áp dụng cho các cơ quan, tổ chức hay cá nhân có những vấn đề liên quan đến sự xác định, quản lý và dự toán về các chi phí trong xây dựng.

Cụ thể hơn, thông tư 06/2016 sẽ được áp dụng cho những dự án có nguồn vốn đầu tư thuộc ngân sách nhà nước, ngân sách từ nước ngoài
hoặc các dự án được tiến hành theo hình thức đối tác thông tư.

Do đó, những dự án không sử dụng nguồn vốn đầu tư như những trường hợp kể trên sẽ không thuộc phạm vi điều chỉnh. Vì thế, những dự án này sẽ không vi phạm nếu không sử dụng thông tư 06/2016.

Tuy nhiên, việc khuyến khích áp dụng thông tư này vẫn luôn được Bộ xây dựng quan tâm.

Những thắc mắc trong quá trình áp dụng thông tư 06/2016:

Mặc dù thông tư 06/2016 đã thể hiện được sự rõ ràng và những giá trị quan trọng trong việc điều chỉnh chi phí và quản lý đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ nắm rõ và áp dụng thông tư này một cách hiệu quả.

Thông tư 06/2016 quy định những phương pháp nào để xác định tổng mức đầu tư xây dựng của dự án?

Căn cứ vào thông tư 06/2016/tt-bxd, Bộ xây dựng đã tiến hành đưa ra bốn phương pháp chính để mức đầu tư dự án có thể được xác định:

– Phương pháp xác định dự vào khối lượng xây dựng sẽ giúp tính toán được theo cơ sở và yêu cầu của dự án.

– Bên cạnh đó, phương pháp xác định theo suất vốn đầu tư cũng đã được Bộ xây dựng quy định.

– Dựa vào dữ liệu đã có sẵn từ các công trình tương tự đã hoặc đang thực hiện là phương pháp thứ ba trong thông tư 06/2016.

– Ngoài ra, với phương pháp cuối cùng sự kết hợp giữa ba phương án trên sẽ góp phần xác định được tổng mức đầu tư của dự án.

Nội dung dự toán trong một công trình cụ thể bao gồm những điều gì?

Theo thông tư 06/2016, Bộ xây dựng đã đưa ra một số những loại chi phí là tác nhân chính trong việc dự toán công trình xây dựng:

– Để dự toán được các công trình xây dựng, chi phí trực tiếp như nguyên vật liệu, chi phí nhân công, máy móc, trang thiết bị cũng sẽ được áp dụng một cách chi tiết.

Ngoài ra những loại chi phí như vật liệu do chủ đầu tư cung cấp hay một số những chi phí trực tiếp khác cũng sẽ được đưa vào nội dung dự toán trong thông tư 06/2016.

– Một số những loại chi phí chung như chi phí quản lý, sản xuất, phục vụ thi công, công nhân,… cũng sẽ được thông tư 06/2016 đưa vào để dự toán.

– Bên cạnh đó, các loại thuế thu nhập tính trước hay thuế giá trị gia tăng cũng sẽ góp phần dự toán công trình xây dựng theo quy định của thông tư 06/2016.

Việc thẩm định và thẩm tra dự toán của các gói thầu xây dựng thường được xác định trong bao lâu?

Có thể nói, khi gói thầu đã được phê duyệt và thông qua, nếu chủ đầu tư muốn đưa ra các gói thầu để thay đổi giá gói thầu hay tổ chức để lựa chọn các đơn vị nhà thầu.

Chủ đầu tư có thể tuân thủ thông tư 06/2016 bằng cách là cần sự phê duyệt trước khi mở đấu thầu 28 ngày.

Nếu công trình xây dựng đang rơi vào trường hợp dự toán của gói thầu vượt quá dự toán của công trình. Trong trường hợp này, chủ đầu tư sẽ phải lên kế hoạch và chịu trách nhiệm để báo cáo cho các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xem xét.

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn những nội dung chính trong thông tư 06/2016 cùng một số các thắc mắc phổ biến khi các nhà đầu tư tiến hành áp dụng thông tư để dự toán cho các công trình xây dựng.

Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể về thông tư 06/2016.

 

sinh năm 1982 hợp hướng nào
Sinh Năm 1982 Hợp Hướng Nào Trong Việc Xác Định Hướng Nhà
5 Tháng Mười Hai, 2020
đất không sổ đỏ có được phép xây dựng nhà ở
Giải Đáp Đất Không Sổ Đỏ Có Được Phép Xây Dựng Nhà Ở
29 Tháng Mười Hai, 2020
thuê căn hộ
9 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Việc Thuê Căn Hộ Mang Lại
25 Tháng Mười Hai, 2020