thông tư 05/2016

Thông Tư 05/2016 Và Những Cách Tính Giá Nhân Công Mà Các Đơn Vi Xây Dựng Nên Biết

4.9/5 - (7 bình chọn)

Thông tư 05/2016 Là Gì Chúng Được Áp Dụng Cho Những Lĩnh Vực Nào

Thông tư 05/2016 có tên gọi chính thức và đầy đủ là” Hướng dẫn xác định đơn giá nhân công trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng”. Thông tư này được ban hành chính thức và đưa vào triển khai từ ngày 15/2/2020.

Thông tư 05/2016 được áp dụng cho những đối tượng là cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan đến việc quản lý, điều phối chi phí đầu tư xây dựng sử dụng vốn từ các nguồn như: ngân sách nhà nước, vốn nhà nước ngoài ngân sách.

Bên cạnh đó,một số dự án được lên kế hoạch, đầu tư, xây dựng theo hình thức đối tác công tư cũng sẽ thuộc đối tượng áp dụng của thông tư này.

Ngoài ra, với những cơ quan, tổ chức, cá nhân thuộc lĩnh vực xây dựng sử dụng các nguồn vốn khác nhau cũng nên được khuyến khích để áp dụng Thông tư 05/2016.

Cụ thể hơn, trong từng điều luật chi tiết trong Thông tư 05/2016 quy định những cách tính về giá nhân công và đặt ra những khung đơn giá nhân công xây dựng.

Cách Để Xác Định Giá Nhân Công Dựa Theo Thông Tư 05/2016

Với chức năng hướng dẫn, điều hướng Thông tư 05/2016 đã đưa ra những nguyên tắc và cách tính lương nhân công một cách chi tiết.

Thông tư 05/2016 đưa ra những nguyên tắc tính giá nhân công

Căn cứ vào Thông tư 05/2016 của Bộ Xây dựng, nguyên tắc xác định giá nhân công được hướng dẫn và quy định như sau:

Giá nhân công được đưa ra phải căn cứ đúng và phù hợp với trình độ tay nghề theo cấp bậc nhân công trong hệ thống định mức dự toán xây dựng.

Lương trả cho nhân công phải hợp lý và ngang bằng so với giá nhân công xây dựng trên thị trường lao động chung của địa phương.

Ngoài ra, mức lương này cũng phải được đảm bảo không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng được Chính Phủ quy định.

Hơn thế nữa, những đặc thù, tính chất công việc mà công nhân phải trải qua cũng được xác định tỷ lệ thuận với mức lương mà họ nhận được.

Hơn thế nữa, lương trả cho công nhân xây dựng cũng sẽ đảm bảo được nguyên tắc. Là đáp ứng đủ điều kiện để chi trả cho một số các khoản chi phí thuộc trách nhiệm của người lao động phải trả.

Phương pháp xác định giá nhân công xây dựng trong năm 2016

Như trong thông tư 05/2016 đã quy định rõ, giá nhân công xây dựng sẽ được xác định theo đúng công thức đã được Bộ và Nhà nước thông qua.

Với công thức này, GNG sẽ ký hiệu cho đơn giá một ngày của nhân công và chúng được xác định theo những cấp bậc nhân công đang trực tiếp sản xuất và xây dựng.

Bên cạnh đó, LNC cũng ký hiệu cho các chỉ số về mức lương cơ sở cho các công nhân căn cứ theo từng tháng và từng vùng, địa điểm khác nhau. Hiện này sẽ có 4 vùng, địa điểm có số tiền lương khác nhau.

Thêm vào đó, HCB là ký hiệu cho hệ số lương theo cấp bậc của công nhân cũng là một nhân tố quan trọng để xác định giá nhân công xây dựng.

Các bước thực hiện tính chi phí nhân công dựa trên thông tư 05/2016

Việc tính chi phí công nhân có thể được xác định và tính toán một cách nhanh chóng hơn khi thay thế thông tư 05/2016 bằng hệ thống bảng tính chi phí công nhân.

Để sử dụng bảng tổng hợp nhân công một cách hiệu quả bạn nên thực hiện những bước cơ bản sau đây:

  • Bước 1: Trên bảng Nhân công chọn lệnh Tính lương để bảng tính lương xuất hiện trên màn hình.
  • Bước 2:Trong phần danh mục chọn mục Chọn mẫu và Thông tư 05/2016.
  • Bước 3: Căn cứ vào từng vùng địa phương để lựa chọn mức lương quy định trong Thông tư 05/2016.
  • Bước 4: Sau khi tính toán phần mềm sẽ hiển thị kết quả trên màn hình.

Những Điều Chỉnh Dự Toán Dựa Trên Thông Tư 05/2016

Trên thực tế, sẽ có những vấn đề xảy ra ngoài kế hoạch. Do đó, những nguyên tắc sau đây sẽ giúp quá trình điều chỉnh đơn giá nhân công trong một số trường hợp được diễn ra một cách phù hợp nhất.

Ngoài ra, những nguyên tắc này cũng sẽ hạn chế tối đa tình trang thiếu minh bạch trong tài chính sẽ diễn ra.

Với nguyên tắc đầu tiên, mức đơn giá của nhân công sẽ được căn cứ theo đúng trình độ tay nghề của công nhân và được tính toán đúng theo định mức dự toán của công trình.

Cần đặc biệt lưu ý đến cấp bậc của công nhân khi tính toán mức lương.

Cần đảm rằng mức giá chung cho những công nhân hoạt động trong công trình xây dựng phải hợp lý và ngang bằng với mức giá nhân công của mỗi địa phương. Đặc biệt, mức giá này sẽ không được thấp hơn mức giá chung mà Chính phủ đã quy định.

Ngoài ra, mức giá nhân công cũng cần tương xứng với tính chất công việc cũng như là đặc điểm vị trí và nhiệm vụ mà công nhân thực hiện.

Đặc biệt hơn, đơn giá cũng sẽ được điều chỉnh dựa vào trách nhiệm của người lao động đó.

Bài viết trên đây đã phần nào giới thiệu đến bạn đọc những thông tin liên quan đến Thông tư 05/2016 của Bộ xây dựng.

Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ nắm được những cách tính giá nhân công cơ bản và một số nguyên tắc để đảm bảo quá trình này diễn ra một cách minh bạch, chính xác và dễ dàng nhất.

nghị định 59/2015
Nghị Định 59/2015 Và Những Quy Định Trong Đấu Thầu Dự Án Mà Nhà Đầu Tư Cũng Nên Biết
9 Tháng Mười Một, 2020
kinh nghiệm cho thuê căn hộ
Kinh Nghiệm Cho Thuê Căn Hộ Hiệu Quả Sinh Lời Cao
13 Tháng Tám, 2021
Mua chung cư đã qua sử dụng
Bật Mí Cách Mua Chung Cư Đã Qua Sử Dụng Với Mức Giá Hợp Lý Nhất
17 Tháng Mười Hai, 2020