thông tư 03/2016

Những Điều Quan Trọng Cần Biết Khi Áp Dụng Thông Tư 03/2016 Của Bộ Xây Dựng

Rate this post

Thông tư 03/2016 được Bộ xây dựng ban hành nhằm đưa ra các quy định trong việc phân cấp công trình xây dựng. Bên cạnh đó, những hướng dẫn chi tiết để có thể áp dụng quản lý đầu tư xây dựng cũng được thể hiện trong thông tư 03/2016.

Tuy nhiên, để có cái nhìn cụ thể và chi tiết hơn về phân cấp công trình xây dựng hãy cùng tìm hiểu những thông tin ngay dưới đây.

Những thông tin tổng quát về thông tư 03/2016:

Đầu tiên, trước khi tìm hiểu những điều luật cũng như là những quy định cụ thể trong một thông tư. Bạn nên tìm hiểu và xem xét về đối tượng mà thông tư đó áp dụng cũng như là các phạm vi điều chỉnh được thể hiện trong thông tư.

Thông tư 03/2016 được Bộ xây dựng ban hành nhằm mục đích đưa ra các quy định cụ thể về việc phân cấp các công trình xây dựng trong bối cảnh hiện nay.

Và cũng từ đó đưa ra những hướng dẫn chi tiết để hoạt động đầu tư và xây dựng công trình trên lãnh thổ Việt Nam được thực hiện một cách tối ưu và hiệu quả nhất.

Có thể nói, đối tượng thuộc phạm vi sẽ áp dụng thông tư 03/2016 trong lĩnh vực xây dựng đó là:

  • Những người đã đưa ra quyết định sẽ đầu tư cho một công trình nào đó, chủ đầu tư hoặc cũng có thể là chủ sở hữu công trình.
  • Bên cạnh đó, người nắm quyền xử lý và sử dụng công trình cũng sẽ thuộc phạm vi áp dụng thông tư 03/2016.
  • Ngoài ra, các đơn vị đấu thầu trong và ngoài nước cũng sẽ áp dụng thông tư này.
  • Đặc biệt hơn,các đối tượng này còn bao gồm những cơ quan Nhà nước chịu trách nhiệm về quản lý và xây dựng công trình.

Ngoài ra, các cá nhân, tổ chức đang tham gia hoặc có sự liên quan tới những công trình xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam cũng sẽ là đối tượng áp dụng thông tư 03/2016.

Thông tư 03/2016 có ý nghĩa như thế nào trong các công trình xây dựng:

Bộ xây dựng ban hành thông tư 03/2016 nhằm thực hiện vai trò trong việc thể hiện sự quan tâm của Nhà nước dành cho các cá nhân và tổ chức.

Sự quan tâm này được thể hiện qua việc đưa ra các kiểm định cũng như là sự phân cấp công trình xây dựng một cách thật chính xác nhằm đảm bảo sự an toàn về cả tính mạng con người và tài sản của các công trình xây dựng.

Cụ thể hơn, việc xác định và phân chia nhóm các công trình xây dựng sẽ có ý nghĩa quản lý chất lượng công trình trong suất thời gian mà công trình đó được vận hành, khai thác và sử dụng.

Chính vì thế, thông tư 03/2016 ra đời phần nào sẽ giúp cho việc sử dụng công trình một cách an toàn, hiệu quả và ít thiệt hại hơn.

Có thể nói hoạt động phân cấp công trình xây dựng sẽ đóng một số những vai trò rất quan trọng và không thể thay thế như:

– Giúp cho việc quản lý năng lực của các đối tượng là chủ thể tham gia vào hoạt động xây dựng công trình. Đảm bảo chủ thể đó có đầy đủ các năng lực và đạt các tiêu chuẩn an toàn để xây dựng công trình.

– Ngoài ra, hoạt động phân cấp sẽ đưa ra các yêu cầu cho các cấp công trình xây dựng về chỉ số kỹ thuật riêng và những bước thiết kế phù hợp cho mỗi loại công trình.

– Bên cạnh đó, thẩm quyền cấp phép cũng sẽ được xác minh một cách rõ ràng kết hợp với thời hạn bảo hành, bảo trì và công tác thực hiện những hoạt động đó.

– Đặc biệt hơn, việc phân cấp công trình xây dựng cũng đóng vai trò trong việc quản lý chi phí đầu tư, hợp đồng và giải quyết khi sự cố xảy ra.

Thông tư 03/2016 và những quy định trong một số khía cạnh chính:

Có thể nói, thông tư 03/2016 được đánh giá là thông tư khá ngắn gọn và đơn giản. Bởi lẽ, thông tư này chỉ bao gồm 5 điều cơ bản và một số những phụ lục đi kèm.
Mặc dù ngắn gọn nhưng những nội dung trong thông tư là vô cùng quan trọng và cần thiết trong việc phân cấp công trình xây dựng.

Thông tư 03/2016 quy định về phân loại công trình xây dựng:

Căn cứ vào thông tư quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng.

Các công trình xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam sẽ được chia ra làm 6 loại chính bao gồm: công trình dân dụng, công nghiệp, công trình phục vụ giao thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn, các công trình hạ tầng kỹ thuật và những công trình phục vụ mục đích quốc phòng an ninh.

Những tiêu chí và cơ sở để phân cấp công trình xây dựng:

Thông tư 03/2016 của Bộ xây dựng ban hành đã thể hiện rõ những công trình xây dựng có thể được phân cấp dựa trên hai tiêu chí cơ bản:

– Tiêu chí đầu tiên là xét theo quy mô, công suất và công trình đó có vai trò quan trọng như thế nào cho xã hội và đất nước. Những dự án công trình thuộc phụ lục 1 trong thông tư 03/2016 sẽ là đối tượng áp dụng tiêu chí này.

– Ngoài ra, có một tiêu chí khác được đưa ra để có thể phân cấp công trình xây dựng đó là căn cứ và quy mô kết cấu và loại hình của những công trình xây dựng đó. Phụ lục 2 sẽ đưa ra những công trình xây dựng áp dụng tiêu chí này.

Thông tư 03/2016 quy định những căn cứ chính trong phân cấp công trình xây dựng:

Đối với một công trình xây dựng đã, đang và sẽ được đưa vào thi công sẽ tồn tại rất nhiều vấn đề. Do đó, cần đưa ra một số những tiêu chí cơ bản và quan trọng để đánh giá và thẩm định:

– Một công trình xây dựng đạt được sự an toàn phải là một công trình đảm bảo được mức độ an toàn cho con người và tài sản của công trình đó.

– Ngoài ra, độ bền, tuổi thọ của công trình kết hợp với khả năng chịu đựng biến đổi khí hậu và các yếu tố khác cũng là một tiêu chí quan trọng để phân cấp công trình xây dựng.

– Một tiêu chí khác đặc biệt hơn cũng được thể hiện trong thông tư 03/2016 đó là mức độ an toàn khi mà công trình gặp phải các sự cố về lửa và hỏa hoạn.

Những thông tin được tổng hợp trong bài viết trên đây phần nào đã giới thiệu đến bạn những quy định cơ bản trong thông tư 03/2016 về phân cấp công trình xây dựng.

Hy vọng rằng bạn có thể áp dụng thông tư 03/2016 trong công việc của mình một cách tối ưu nhất.

phố đi bộ bùi viện
Cùng Tìm Hiểu Có Gì HOT Ở Phố Đi Bộ Bùi Viện ?
28 Tháng Sáu, 2021
thuê căn hộ
9 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Việc Thuê Căn Hộ Mang Lại
25 Tháng Mười Hai, 2020
phong thủy căn hộ
Phong Thủy Căn Hộ Bạn Đã Hiểu Đúng Chưa?
11 Tháng Mười Hai, 2020