thông tư 02/2016 bộ xây dựng

Thông Tư 02/2016 Bộ Xây Dựng Cùng Những Điều Luật Trong Quản Lý Sử Dụng Nhà Chung Cư

Rate this post

Căn cứ vào một số những bộ luật và nghị định trước đó, Bộ xây dựng ban hành thông tư 02/2016 nhằm đưa ra những quy định trong quản lý, sử dụng nhà chung cư. Do đó, nếu bạn vẫn chưa thể hiểu rõ nội dung thông tư cũng như là một số vấn đề liên quan?

Vậy hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây về thông tư 02/2016 bộ xây dựng để có cái nhìn cụ thể hơn nhé.

Thông tư 02/2016 bộ xây dựng về phạm vi và đối tượng áp dụng 

Vào ngày 15/2/2016 Bộ xây dựng đã ban hành thông tư 02/2016 nhằm quy định rõ những điều luật, nguyên tắc chung trong phạm vi quản lý và sử dụng nhà chung cư.

Cụ thể hơn, thông tư đưa ra những quy định chi tiết trong mục đích sử dụng chung cư cũng như là một số những vấn đề liên quan.

Theo đó, thông tư 02/2016 bộ xây dựng đã đưa ra một số loại chung cư được điều chỉnh như: chung cư được sử dụng cho mục đích thương mại.

chung cư cho vấn đề tái định cư, chung cư của nhà nước nhưng qua thời gian đã được nâng cấp, cải tạo và tái xây dựng, cuối cùng là diện nhà ở xã hội.

Ngoài ra, bộ xây dựng cũng đã đưa ra và thể hiện rõ quan điểm rằng những chung cư, ký túc xá dành cho học sinh, sinh viên, công nhân sẽ không thuộc phạm vi điều chỉnh của thông tư này.

Về phần đối tượng áp dụng, thông tư 02/2016 Bộ xây dựng được quy định áp dụng cho ba đối tượng chính sau đây:

Đối tượng 1: Các chủ đầu tư trong những dự án công trình xây dựng chung cư, người sử dụng chung cư, những đơn vị vận hành , quản lý và sở hữu của các chung cư.

Đối tượng 2: Những cơ quan nhà nước có thẩm quyền về vấn đề quản lý, sử dụng các chung cư.

Đối tượng 3: Một số những cá nhân, tổ chức khác có liên quan đến phạm vị sử dụng thông tư 02/2016 Bộ xây dựng.

Thông tư 02/2016 Bộ xây dựng cùng những khái niệm quan trọng trong thông tư:

 

Ngoài một số những quy định trong nội dung, vấn đề về tổ chức trong quản lý và sử dụng chung cư.

Thông tư 02/2016 bộ xây dựng cũng đã đưa ra một số những khái niệm được giải thích một cách cụ thể và chi tiết. Nhằm giúp mọi người có cái nhìn chính xác và đúng đắn về thông tư.

Khái niệm “ nhà chung cư”: Đây là khái niệm được sử dụng cho những căn nhà được xây dựng từ hai tầng trở lên, được chia ra từng căn hộ, có lối đi và cầu thang chung.

Bên cạnh đó, những căn nhà được gọi là nhà chung cư cũng sẽ có một số những cơ sở hạ tầng thuộc quyền sở hữu chung như: nhà gửi xe, thang máy, nhà sinh hoạt cộng đồng, tiền sảnh, lối đi.

Ngoài ra, người ta thường căn cứ vào mục đích sử dụng để chia nhà chung cư ra làm nhiều loại khác nhau.

Khái niệm tòa nhà chung cư: Tập hợp những căn nhà chung cư sẽ tạo thành tòa nhà chung cư. Những tòa nhà này được đầu tư xây dựng một cách có quy mô và theo quy hoạch. Vì thế, cơ quan nhà nước sẽ có trách nhiệm và chịu thẩm quyền phê duyệt.

Khái niệm chủ sở hữu chung cư: Khái niệm này được dành cho những người có quyền sở hữu một hoặc một vài căn hộ chung cư.

Ngoài ra, những người sở hữu các phần diện tích khác trong chung cư cũng sẽ được gọi theo khái niệm này.

Khái niệm “ người sử dụng nhà chung cư”: Đây được xem là một khái niệm nhằm biểu thị cho những người đang sử dụng nhà chung cư một cách trực tiếp và hợp pháp.

Những người này không nhất thiết phải là chủ sở hữu chung cư mà họ có thể sử dụng dưới dạng: thuê,ở nhà, được ủy quyền hợp pháp.

Những thắc mắc thường gặp về thông tư 02/2016 bộ xây dựng:

 

Thông tư 02/2016 được xem là một thông tư khá dài bởi nhiều điều luật và phụ lục được thể hiện trong thông tư.

Do đó, trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu sẽ có một số những thắc mắc cần được giải đáp về thông tư 02/2016 bộ xây dựng.

Thông tư 02/2016 bộ xây dựng quy định những nhiệm vụ nào trong quản lý và vận hành chung cư?

Những nhiệm vụ trong quy chế sử dụng nhà chung cư và các hoạt động trong quản lý, vận hành bao gồm:

  • Chịu trách nhiệm điều khiển cũng như là duy trì các hoạt động của chung cư.
  • Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng thang máy, hệ thống bơm nước, phòng cháy chữa cháy.
  • Trang thiết bị thuộc quyền sử dụng chung cần được bảo trì một cách thường xuyên.
  • Một số những công việc có liên quan khác trong hoạt động vận hành của chung cư.

Những ai sẽ chịu trách nhiệm và có quyền thực hiện những công việc trong quản lý và vận hành chung cư?

Những công việc được nêu trên thuộc danh mục những công việc cần thực hiện trong quản lý, vận hành chung cư. Thường sẽ do các đơn vị quản lý hoạt động vận hành trực tiếp sử dụng.

Do đó, những đối tượng là người sử dụng chung cư hoặc chủ sở hữu chung cư sẽ không có quyền và nghĩa vụ thuê ngoài các dịch vụ kể trên.

Ngoài ra, đơn vị chịu trách nhiệm quản lý vận hành có thể cân nhắc để ký hợp động với những đơn vị, tổ chức bên ngoài có cung cấp những dịch vụ kể trên.

Những quy định trong việc hội nghị tại các tòa nhà chung cư:

Căn cứ vào các quy định trong quản lý chung cư các cuộc hội nghị thường sẽ chia ra làm ba loại hình chính đó là: hội nghị nhà chung cư lần thứ nhất được tiến hành đúng thời hạn quy định, hội nghị nhà chung cư bất thường và hội nghị nhà chung cư thường niên.

Mỗi hội nghị sẽ có chức năng và đặc trưng riêng biệt chẳng hạn như hội nghị chung cư lần thứ nhất sẽ được tiến hành trong phạm vi 12 tháng kể từ khi chung cư được bàn giao với 50% căn hộ thành công.

Ngoài ra hội nghị bất thường sẽ được tổ chức trong một số trường hợp cần thiết và đúng theo quy định. Trái lại, hội nghị chung cư thường niên sẽ cố định mỗi năm tổ chức một lần với sự tham gia của 30% đại diện.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về thông tư 02/2016 Bộ xây dựng. Bài viết đã đưa ra một số những nét đặc trưng cơ bản trong thông tư.

Kết hợp với một số những thắc mắc thường gặp trong quá trình áp dụng thông tư 02/2016. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng và cụ thể hơn về thông tư 02/2016 Bộ xây dựng.

Đất BHK Có Được Xây Nhà
Đất BHK Có Được Xây Nhà Không Phí Chuyển Bao Nhiêu
4 Tháng Chín, 2022
nghị định 59/2015
Nghị Định 59/2015 Và Những Quy Định Trong Đấu Thầu Dự Án Mà Nhà Đầu Tư Cũng Nên Biết
9 Tháng Mười Một, 2020
chung cư ngoại giao đoàn
Chung Cư Ngoại Giao Đoàn Sự Lựa Chọn Đẳng Cấp Ấn Tượng Mang Đậm Chất Dấu Ấn Cá Nhân
11 Tháng Mười Một, 2020