quyết định 79/qđ-bxd

Tìm Hiểu Những Điểm Nổi Bật Cơ Bản Trong Quyết Định 79/qđ-bxd

Rate this post

Có thể nói, quyết định 79/qđ-bxd là một trong những văn bản pháp luật mà bất kỳ ai hoạt động trong cả lĩnh vực bất động sản và xây dựng cũng đều nên quan tâm.

Chính vì thế, bài viết sau đây sẽ phần nào mô tả khái quát về những đặc điểm nổi bật cũng như là những điểm thay đổi trong quyết định 79/qđ-bxd.

Ngoài ra, những thông tin trong bài đọc cũng sẽ giúp bạn có được sự phân biệt cơ bản giữa quyết định 79 và thông tư 16/2019.

Quyết Định 79 QĐ-bxd Là Gì Và Thời Gian Quyết Định Được Thi Hành

Căn cứ trên quyết định công bố định mức chi phí quản lý dự án và đầu tư xây dựng có tên gọi khác là quyết định 79 qđ- bxd. Bộ xây dựng đã đưa ra những quy định trong định mức chi phí quản lý của dự án.

Bên cạnh đó, quyết định 79 cũng đưa ra những sự hướng dẫn, tư vấn trong đầu tư xây dựng cho các cơ quan tổ chức, cá nhân có liên quan.

Quyết định này có thể hỗ trợ để xác định được tổng mức đầu tư xây dựng cho dự án. Bên cạnh đó, quyết định cũng đưa ra dự toán xây dựng công trình, xác định giá gói thầu và sự quản lý chi phí đầu tư xây dựng của các dự án liên quan.

Quyết định 79/qđ-bxd được quy định có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/3/2017. Bên cạnh đó, Bộ xây dựng cũng quy định rằng Quyết định này ra đời để thay thế cho quyết định 957/qđ-bxd ngày 29/9/2009.

Những Điểm Thay Đổi Cơ Bản Trong Quyết Định 79/qđ-bxd

Văn bản pháp luật là những văn bản được những cá nhân, tổ chức có thẩm quyền ban hành theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, những văn bản này sẽ mang nội dung thể hiện ý chí của nhà nước. Do đó, thường có tính bắt buộc và được đảm bảo thực hiện bằng quyền lực.

Chính vì thế, để đảm bảo cho những hoạt động của cá nhân và doanh nghiệp trong lĩnh bất động sản và xây dựng không vi phạm quy định của pháp luật. Chúng ta cần nên tìm hiểu thật rõ ràng và chi tiết về những văn bản pháp luật có liên quan.

Bên cạnh đó, việc cập nhập liên tục những sự đổi trong các quyết định cũng là một điều kiện tiên quyết.

Quyết định 79/qđ-bxd có những điểm thay đổi nào trong phạm vi áp dụng

Mặc dù, quyết định 79/qđ-bxd không có những sự thay đổi nào là đáng kể trong phạm vi áp dụng quyết định. Tuy nhiên, việc sửa đổi, bổ sung một số những câu chữ nhỏ cũng đã phần nào làm thay đổi một số nội dung quan trọng trong quyết định 79.

Cụ thể hơn, trong quyết định 79/qđ-bxd Bộ xây dựng đã đưa ra những thay đổi khá rõ ràng về phạm vệ áp dụng. Chẳng hạn như:

– Cụm từ “ xác định” đã được thêm mới và được đưa vào để thay thế cho” tham khảo”. Sự thay đổi này phần nào đã phần nào giúp cho những quy định trong phạm vi áp dụng của quyết định 79 được chặt chẽ hơn.

– Bên cạnh đó, những đối tượng thuộc nghị định 32 sẽ là những đối tượng áp dụng quyết định 79/qđ-bxd.

Sự cải tiến trong định mức quản lý dự án của quyết định 79

Quyết định 79/qđ-bxd ra đời dựa trên những sự thay đổi và phát triển trong bối cảnh hiện tại. Chính vì thế, căn cứ vào những sự thay đổi đó quyết định 79 đã đưa ra những quy định mới trong định mức chi phí xây dựng nhằm thu hút người lao động.

Có thể nói rằng chi phí trong thiết kế và xây dựng của quyết định 79 đã được Bộ xây dựng ước tính dựa trên chi phí xây dựng và tổng mức đầu tư của dự án. Khác biệt so với trước đây đó là dự toán của từng công trình.

Đây được xem là một sự thay đổi tuy không lớn nhưng đã góp phần tạo nên một điểm mới mẻ trong định mức chi phí thiết kế công trình.

Ngoài ra, quyết định 79/qđ-bxd cũng đã đưa ra những thay đổi quan trọng về việc bỏ đi một số những định mức chi phí để quyết định được minh bạch và phù hợp với thời điểm hiện tại.

Cụ thể hơn, Bộ xây dựng đã quyết định bỏ đi những định mức như: định mức thẩm tra tính hiệu quả và định mức chi phí thẩm tra tính khả thi của dự án đầu tư.

Đặc biệt hơn, quyết định 79 còn đưa vào một số những định mức bổ sung để có thể xác định được những định mức chi phí thẩm tra dự toán.

Quyết định 79/qđ-bxd cùng những điểm mới trong tính chi phí

Bảng tổng hợp dự toán chi phí tư vấn đã có sự thay đổi trong quyết định 79, nhằm góp phần giúp cách tính chi phí quản lý được đơn giản và dễ dàng hơn. Có thể nói, sự thay đổi này đã có sự cụ thể và chi tiết trong từng mục của quyết định này.

Quyết định 79 đã có sự thay đổi trong cách tính chi phí khi đưa ra 6% bao gồm chi phí chuyên gia kết hợp với chi phí quản lý dự án. Bên cạnh đó, chi phí dự phòng cũng được quy định không vượt quá 10%.

Ngoài ra, quyết định 79/qđ-bxd cũng đã đưa ra những thay đổi đi kèm với thông tin và sự hướng dẫn chi tiết.

Do đó, bạn cần xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng những sự thay đổi này để tránh trường hợp có những sai phạm đáng tiếc xảy ra.

Sự Khác Nhau Cơ Bản Giữa Quyết Định 79/qđ-bxd Và Thông Tư 16/2019/tt-bxd

Mặc dù cả quyết định 79 và thông tư 16 đều có chức năng hướng dẫn về việc xác định chi phí quản lý dự án và tư vấn đầu tư xây dựng.

Tuy nhiên, căn cứ vào quy định của pháp luật thì thông tư 16 của Bộ xây dựng mang tính chất là những văn bản quy phạm pháp luật.
Trái lại quyết định 79 không phải là văn bản quy phạm pháp luật.

Bởi đây được xem là một dạng văn bản hành chính. Do đó nó sẽ không có giá trị áp dụng bắt buộc chung như những văn bản quy phạm pháp luật thông thường.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn một số những nét thay đổi cơ bản và nổi bật trong quyết định 79/qđ-bxd.

Bên cạnh đó, những đặc trưng riêng trong thông tư 16 và quyết định 79 cũng đã được chỉ ra trong bài viết. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có những cơ sở để tìm kiếm thông tin hữu ích cho mình.

 

Thủ tục đăng ký tạm trú
Hướng Dẫn Hoàn Thành Thủ Tục Đăng Ký Tam Trú Nhanh Chóng Hiệu Quả Nhất
7 Tháng Mười Hai, 2020
Kinh nghiệm mua chung cư trả góp
Mách Bạn Kinh Nghiệm Mua Chung Cư Trả Góp Đạt Được Hiệu Quả Cao Nhất
24 Tháng Mười Hai, 2020
công viên nước đầm sen
Chia Sẻ Kinh Nghiệm Đi Công Viên Nước Đầm Sen
29 Tháng Sáu, 2021