quy trình mua chung cư

Mách Bạn Quy Trình Mua Chung Cư Cùng Những Giấy Tờ Thủ Tục Đi Kèm

4.7/5 - (6 bình chọn)

Quy trình mua bán nhà đất hay chung cư cùng những giấy tờ, thủ tục cần thiết đi kèm thường rất phức tạp và dễ gây sai sót, nhầm lẫn.

Do đó, nếu như bạn đang có nhu cầu mua một căn hộ chung cư hay nhà ở hãy trang bị cho mình những kiến thức thật chính xác và cập nhật. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn quy trình mua chung cư cùng một số các thủ tục, giấy tờ quan trọng khác đi kèm.

Các Hình Thức Sang Nhượng Căn Hộ Chung Cư 

Thông thường, các quy trình mua bán, chuyển nhượng bất động sản sẽ rất phức tạp và nhiều công đoạn. Chính vì thế, để tránh những sai sót có thể xảy ra khi tiến hành thực hiện quy trình mua chung cư.

Bạn cần nên phân biệt và nhận biết được những hình thức chuyển nhượng căn hộ chung cư phổ biến nhất hiện nay.

Quy trình mua chung cư hoặc chuyển nhượng căn hộ chưa có hợp đồng

Với trường hợp này, bên mua và bên bán chỉ mới ký thỏa thuận đặt cọc và chưa thực hiện ký kết hợp đồng. Đây được xem là trường hợp hiếm khi xảy ra trong thị trường mua bán bất động sản.

Bởi lẽ, thông thường trường hợp này thường sẽ rơi vào các dự án như: dự án chỉ mới được mở bán sơ cấp, dự án chung cư chưa hoàn thành xong phần móng, dự án chứ có hợp đồng mua bán.

Đồng thời, trong những trường hợp này, người mua chỉ thanh toán cho chủ đầu tư không quá 30%. Do đó, lúc này khách hàng cũng có khả năng thực hiện chuyển nhượng căn hộ ngay nếu quy định của dự án cho phép điều đó.

Quy trình mua chung cư hoặc chuyển nhượng khi đã có hợp đồng

Không giống trường hợp ở trên, quy trình mua chung cư hoặc chuyển nhượng khi đã có hợp đồng hiện đang rất phổ biến trên thị trường bất động sản. Đồng thời, hình thức này thường phải chịu sự ảnh hưởng đến từ chủ đầu tư của dự án.

Do đó, người mua khi muốn thực hiện quy trình mua chung cư cần phải nhận được giấy xác nhận hoặc chấp thuận từ chủ đầu tư của dự án đi kèm với hóa đơn thuế giá trị gia tăng.

Bên đó, trong trường hợp người bán chưa hoàn tất những quy trình mua chung cư cũng như là thanh toán các khoản nợ. Thì lúc này, quy trình mua chung cư của khách hàng vẫn chưa thể tiến hành.

Quy trình mua chung cư hoặc chuyển nhượng căn hộ đã có sổ hồng:

Đây được xem là trường hợp đơn giản và dễ dàng thực hiện các quy trình mua chung cư nhất. Bởi vì lúc này, khi đã có sổ hồng đồng nghĩa với việc quy trình mua bán, chuyển nhượng đã hoàn tất và không còn quá liên quan đến chủ đầu tư của dự án.

Quy Trình Mua Chung Cư Với Các Trường Hợp Đã Có Sổ Hồng

Đối với trường hợp các căn hộ đã có sổ hồng, quy trình mua chung cư thường sẽ được thực hiện qua 5 bước:

Bước 1: Đưa ra sự đàm phán và những thỏa thuận ban đầu

Trong bước này, người mua và người bán cần tiến hành đàm phán, thương lượng và đưa ra những thỏa thuận ban đầu về các điều khoản trong hợp đồng.

Ngoài ra, trong bước này để đảm bảo quyền lợi khi tiến hành quy trình mua chung cư. Người mua nên đến phòng địa chính của dự án để tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến pháp lý và sở hữu của căn hộ.

Sau khi đã tiến hành xác minh thông tin một cách rõ ràng và chi tiết. Hai bên có thể bước đầu thực hiện quy trình mua chung cư với những thỏa thuận như sau:

 • thương lượng về số tiền đặt cọc
 • thời gian bàn giao tiền cọc nhà
 • xác định thời điểm công chứng hợp đồng
 • thời gian bàn giao nhà
 • trách nhiệm về các khoản chi phí và thuế

Bước 2: Thực hiện đặt cọc cho căn hộ chung cư

Khi đã hoàn tất những thỏa thuận ban đầu, bên mua và bên bán sẽ tiến hành thực hiện bước tiếp theo trong quy trình mua chung cư đó là bàn giao tiền cọc.

Bước này có thể thực hiện theo hình thức bình thường hoặc nhờ sự công chứng và thẩm định của các văn phòng công chức.

Bước 3: Ký và công chứng hợp đồng

Dựa vào thời gian đã xác định trong bước 1, hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng và thực hiện công chứng hợp đồng ở các văn phòng công chứng hợp pháp.

Đồng thời trong bước 3 của quy trình mua chung cư, người mua cũng sẽ phải hoàn thành số tiền đã thỏa thuận cho bên bán. Và ngược lại bên bán sẽ phải bàn giao giấy tờ cho bên mua.

Bước 4: Tiến hành khai báo thuế với các cơ quan Nhà nước

Sau khi đã hoàn thành xong các thủ tục liên quan đến hợp đồng, hai bên mua bán cần thực hiện khai báo thuế đối với chi cục thuế của Nhà nước.

Lưu ý rằng, người mua và người bán cần phải tiến hành khai thuế trong vòng 10 ngày sau khi hoàn tất hợp đồng.

Bước 5:Hoàn thành các thủ tục sở hữu căn hộ chung cư

Đây được xem là bước cuối cùng trong quy trình mua căn hộ chung cư theo đúng quy định của pháp luật. Trong bước này, bên mua và bên bán cần hoàn tất tất cả các giấy tờ, thủ tục và hợp đồng để có thể hoàn thành quy trình mua bán.

Một Số Lưu Ý Khi Lựa Chọn Và Mua Bán Căn Hộ Chung Cư

Đối với những người mới lần đầu mua bán căn hộ chung cư, thông thường họ sẽ không có quá nhiều kinh nghiệm để chọn lựa và đánh giá các căn hộ.

Do vậy, bài viết sẽ chia sẻ đến bạn một số những kinh nghiệm lựa chọn chung cư mà không phải ai cũng biết ngay sau đây:

 • Xác định vị trí khu chung cư thuận lợi cho việc di chuyển.
 • Nên lựa chọn các căn hộ có hành lang rộng rãi, thoáng mát
 • Cần xác định và kiểm chứng pháp lý của căn hộ trước khi thực hiện mua bán
 • Nên có sự tìm hiểu một vài những thông tin quan trọng và cần thiết về chủ đầu tư
 • Đánh giá hệ thống tiện ích mà khu chung cư mang lại
 • Kiểm tra các vấn đề về an ninh.
 • Nên so sánh, đối chiều và thỏa thuận một mức giá hợp lý.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về kiến thức lựa chọn chung cư kết hợp với quy trình mua chung cư đầy đủ các bước và chấp hành đúng quy định của pháp luật. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn chọn lựa được căn hộ chung cư như mong muốn.

thông tư 15/2016/tt-bxd
Những Quy Định Chi Tiết Trong Thông Tư 15/2016/tt-bxd Về Cấp Giấy Phép Xây Dựng
24 Tháng Mười Một, 2020
tuổi canh thân hợp hướng nào
Tuổi Canh Thân Hợp Hướng Nào Và Mẹo Nhỏ Để Xác Định Hướng Nhà Phù Hợp
27 Tháng Mười Một, 2020
công viên thỏ trắng
Công viên Thỏ Trắng Thiên Đường Giải Trí Dành Cho Gia Đình Bạn
26 Tháng Sáu, 2021