Quy trình mua chung cư trả góp

Chia Sẻ Những Kinh Nghiệm Quy Trình Mua Chung Cư Trả Góp

4.7/5 - (4 bình chọn)

Có thể nói, trong các vấn đề liên quan đến mua bán bất động sản, ngoài việc phải chú trọng và quan tâm đến các vấn đề về tài chính hay chất lượng căn hộ.

Việc hiểu biết và nắm rõ các quy trình, giấy tờ và thủ tục có liên quan cũng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cả người mua lẫn người bán.

Do đó, bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn quy trình mua chung cư trả góp và chia sẻ một số những kinh nghiệm hữu ích khi thực hiện giao dịch mua bán.

Mua Chung Cư Trả Góp Là Gì Bao Gồm Những Hình Thức Nào?

Tính đến thời điểm hiện tại, khi nhu cầu mua bán bất động sản đang ngày càng gia tăng và trở nên vô cùng phổ biến.

Do vậy, để có thể đáp ứng được nhu cầu của phần lớn thị trường hầu hết các ngân hàng đã và đang triển khai một số những chương trình.

Cụ thể hơn, tại các ngân hàng sẽ có nhiều chương trình và hình thức vay vốn để mua bán căn hộ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung sẽ có hai hình thức vay vốn để mua căn hộ phổ biến nhất.

Đầu tiên là hình thức cho vay có thế chấp, với hình thức này người vay sẽ dùng chính căn hộ mà mình sắp mua để đặt làm tài sản thế chấp.

Hoặc nếu có thể người vay cũng có quyền sử dụng các tài sản khác cũng thuộc quyền sở hữu của mình để thế chấp vay.

Hình thức này được đánh giá là có nhiều ưu điểm vượt trội cho người vay. Bởi lẽ với hình thức vay thế chấp số tiền được vay sẽ gia tăng tùy thuộc vào tài sản được đem ra thế chấp và thời gian thực hiện vay.

Hình thức thứ hai cũng phổ biến không kém đó là loại hình cho vay tín chấp. Không giống với hình thức cho vay thế chấp, loại hình vay tín chấp được xem là rất tiện lợi bởi vì bạn có thể vay tiền mà không phải thế chấp bất kì loại tài sản nào.

Tuy nhiên, với hình thức này bạn chỉ được vay một số tiền không quá lớn, thời gian không quá dài và mức lãi suất cao được xác định theo mức độ uy tín của bạn.

Quy Trình Mua Chung Cư Trả Góp Phổ Biến

Thông thường, các chủ đầu tư của các dự án chung cư sẽ xây dựng những chương trình liên kết với một số ngân hàng nhất định.

Vì thế, khi tiến hành mua chung cư bạn nên tìm hiểu và lựa chọn những ngân hàng liên kết này để có thể hưởng nhưng lãi suất ưu đãi nhất.

Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ có liên quan

Để có thể thực hiện quy trình mua chung cư trả góp một cách chính xác và hợp lý. Bạn cần tiến hành chuẩn bị một số những giấy tờ có liên quan sau đây:

Các loại giấy tờ, thủ tục nhân thân bao gồm: giấy CMND hoặc sổ hộ chiếu, hộ khẩu hoặc KT3, giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân.

Các loại giấy tờ chứng minh được mục đích vay vốn bao gồm: giấy đề nghị vay vốn, hợp đồng đặt cọc mua căn hộ, giấy chứng nhận quyền sở hữu của căn hộ định mua và các giấy chứng nhận đã nộp tiền trong các lần thanh toán.

Các loại hồ sơ liên quan đến nguồn thu nhập chứng minh khả năng chi trả bao gồm: nguồn thu nhập chính đến từ tiền lương có được mỗi tháng, nguồn thu nhập có được từ việc cho thuê tài sản hoặc các nguồn thu từ hoạt động kinh doanh.

Một số các loại giấy tờ có liên quan khác bao gồm: hợp đồng tín dụng hay bản sao kê thanh toán nếu người vay đã và đang có các khoản vay tại ngân hàng.

Quy trình mua chung cư trả góp qua thẩm định tài sản

Trong giai đoạn này, ngân hàng cho vay sẽ thực hiện thẩm định và định giá các loại tài sản được đem ra để thế chấp từ người vay.

Thông thường, quy trình thẩm định sẽ được tiến hành qua các bước như: xác minh và kiểm tra lịch sử tín dụng, tiến hành thẩm định qua điện thoại, thực hiện thẩm định thực tế tại nơi ở, địa điểm làm việc.

Quy trình mua chung cư trả góp và tiến hành giải ngân

Bước tiếp theo trong quy trình mua chung cư trả góp, ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra về độ đầy đủ và điều kiện đáp ứng của các hồ sơ đi kèm. Sau đó, sẽ tiến hành thông báo về việc cấp tín dụng và thực hiện giải ngân khoản vay.

Giám sát tín dụng trong quy trình mua chung cư trả góp

Trong thời gian thực hiện khoản vay, ngân hàng cho vay se liên tục cập nhật và kiểm tra tình hình sử dụng khoản vay so với mục đích vay ban đầu.

Bên cạnh đó, việc làm này cũng sẽ giúp ngân hàng xác định được người vay có đủ khả năng để chi trả cho khoản vay đó.

Cuối cùng, khi đến thời hạn ngân hàng sẽ thực hiện quy trình thanh lý hợp đồng và kết thúc quy trình mua chung cư trả góp.

Kinh Nghiệm Quy Trình Mua Chung Cư Trả Góp Để Đạt Hiệu Quả Cao Nhất

Để có thể thực hiện tốt quy trình mua chung cư trả góp và hạn chế những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình mua. Bạn nên xem xét và lưu ý đến một vài những kinh nghiệm đáng giá sau đây:

  • Cân nhắc đến vấn đề tài chính và khả năng chi trả mỗi tháng của bản thân và gia đình.
  • Lựa chọn căn hộ chung cư phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mình.
  • Nên thực hiện thăm dò, đánh giá và so sánh mức giá của căn hộ dự định mua so với mặt bằng chung.
  • Tiến hàng nghiên cứu và tìm hiểu các chính sách, quy định về hỗ trợ trả góp của ngân hàng.
  • Nên nghiên cứu kỹ về các điều khoản trong hợp đồng.

Trên đây là những thông tin được nghiên cứu và tổng hợp về các vấn đề mua bán bất động sản, quy trình mua chung cư trả góp.

Và một số những chia sẻ về kinh nghiệm mua chung cư mà ai cũng nên biết. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có được những thông tin hữu ích và nhanh chóng sở hữu cho mình một căn hộ đáng mơ ước.

chung cư ngoại giao đoàn
Chung Cư Ngoại Giao Đoàn Sự Lựa Chọn Đẳng Cấp Ấn Tượng Mang Đậm Chất Dấu Ấn Cá Nhân
11 Tháng Mười Một, 2020
hợp đồng thuê nhà
Những Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Phổ Biến Nhất Hiện Nay
22 Tháng Sáu, 2021
nghị định 59/2015
Nghị Định 59/2015 Và Những Quy Định Trong Đấu Thầu Dự Án Mà Nhà Đầu Tư Cũng Nên Biết
9 Tháng Mười Một, 2020