nhà xã hội

Giải Đáp Thắc Mắc Nhà Ở Xã Hội Là Gì Và Một Số Những Vấn Đề Liên Quan

Rate this post

Đã từ rất lâu Việt Nam luôn được đánh giá là một trong những Quốc Gia có truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách.

Chính vì thế, để có thể tạo điều kiện cho các hộ gia đình có thu nhập thấp được mua nhà chung cư ở thành phố. Nhà nước đã ban hành những quy định về xây dựng và mua bán nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề nhà ở xã hội là gì và những câu hỏi mà nhiều người đang quan tâm.

Nhà Ở Xã Hội Khác Gì So Với Các Loại Nhà Thông Thường

Có thể nói, nhà ở xã hội là một loại nhà có đối tượng sở hữu đặc biệt. Bởi lẽ những người được phép mua những căn hộ trong nhà ở xã hội thường là những đối tượng có thu nhập thấp và được hưởng các chính sách ưu tiên trong xã hội.

Nhà ở xã hội là gì và nó có khác biệt gì so với các loại nhà khác? Nhà ở xã hội sẽ chịu sự quản lý của các cơ quan Nhà nước, có thẩm quyền hoặc các tổ chức phi lợi nhuận chịu trách nhiệm cung cấp nhà xã hội, với giá rẻ cho người lao động có thu nhập thấp.

Chính vì thế, giá mua của những căn hộ trong nhà ở xã hội thường sẽ có mức giá rẻ hơn so với thị trường ngay tại thời điểm đó.

Vậy nên việc mua bán nhà ở xã hội cũng sẽ không đơn giản và dễ thực hiện như những nhà ở thương mại khác mà chúng còn phải chịu sử quản lý chặt chẽ.

Hiện nay, khi nhắc đến nhà ở xã hội là gì người ta thường sẽ nghĩ ngay đến hai loại chính. Đó là nhà ở được nhà nước đầu tư, xây dựng và nhà ở do doanh nghiệp chịu trách nhiệm thi công.

Nhà Ở Xã Hội Là Gì Những Đặc Điểm Cơ Bản Của Loại Nhà Ở Này

Mặc dù, nhà ở xã hội có sự khác biệt, nét đặc trưng riêng trong việc đầu tư xây dựng, quản lý và đối tượng sở hữu nhà ở.

Tuy nhiên, nhìn chung những nhà ở xã hội cũng sẽ có những đặc điểm cơ bản tương tự như những căn chung cư bình dân trên thị trường.

– Thông thường những tòa nhà ở xã hội đô thị sẽ thuộc dạng là những tòa nhà chung cư và từ 5 tầng trở lên.

– Mỗi căn hộ trong nhà ở xã hội sẽ có diện tích từng căn không quá 70 m2/ sàn và đảm bảo không thấp hơn 30m2/ sàn.

– Những nhà ở xã hội cũng sẽ được đảm bảo các tiêu chuẩn về thông số hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy định của mỗi loại đô thị.

Một Số Những Thắc Mắc Thường Gặp Về Nhà Ở Xã Hội Là Gì

Nhà ở xã hội thường sẽ có giá thành rẻ hơn so với các căn hộ khác trên thị trường do đó mà những vấn đề về quy định, điều kiện và thủ tục đi kèm cũng khá phức tạp. Và sau đây là một những thắc mắc thường gặp về những thông tin liên quan nhà ở xã hội là gì?

Lý do tại sao nên lựa chọn nhà ở xã hội thay vì các loại nhà khác?

Lời khuyên đưa ra cho bạn trong vấn đề này đó là nếu bạn được xem xét và đánh giá là có đủ điều kiện để mua nhà ở xã hội.

Vậy bạn đừng nên chần chừ mà hãy lựa chọn mua những căn hộ trong xã hội để làm môi trường sống phù hợp cho bạn và cả gia đình.

Ưu điểm đặc biệt nhất của nhà ở xã hội đó là vấn đề về giá cả. Bởi lẽ, đây là loại nhà được Nhà Nước đặc biệt hỗ trợ cho người lao động có thu nhập thấp.

Chính vì thế mà giá cả và những chính sách mua bán nhà cho những người có đủ điều kiện cũng sẽ được tạo cơ hội một cách tối ưu nhất.

Những đối tượng nào sẽ được lựa chọn mua nhà ở xã hội?

Căn cứ vào điều 51 của Luật nhà ở xã hội, những đối tượng được phép mua và sử dụng nhà ở xã hội đã được quy định rõ ràng và chi tiết. Cụ thể hơn, nhưng người mua nhà ở xã hội phải hội tụ được những điều kiện sau:

– Nhà ở xã hội sẽ được bán cho những người đang thuộc diện khó khăn, có thu nhập thấp và cần sự giúp đỡ của Nhà Nước.

– Đặc biệt hơn những đối tượng đang được hưởng những chính sách ưu đãi của Nhà Nước phải có điều kiện là chưa được nhà nước giao đất. Lúc đó, họ mới được phép mua một căn hộ trong nhà ở xã hội.

– Những người được duyệt vào danh sách đủ điều kiện mua nhà ở xã hội là những người đang phải đi thuê, mướn, ở nhờ và chưa có nơi để sinh sống.

– Ngoài ra, những người có nhà nhưng bị nhà nước giải phóng mặt bằng cũng sẽ được cấp nhà ở xã hội.

– Hơn thế nữa. để có thể mua nhà ở xã hội thuộc một tỉnh, thành phố. Người có nhu cầu mua nhà ở xã hội phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh/ thành phố đó.

Nhà ở xã hội có được phép thế chấp ngân hàng và nhà ở xã hội được sử dụng trong bao nhiêu năm?

Tùy vào từng trường hợp mà mỗi cá nhân sẽ có quyền sử dụng nhà ở xã hội trong thời gian dài ngắn khác nhau. Đối với những trường hợp đặc biệt như cá nhân nước ngoài, chỉ được nhà nước quy định sử dụng nhà ở xã hội không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận.

Còn đối với những trường hợp cá nhân kết hôn với công dân Việt Nam sẽ được chuyển sang hình thức sở hữu nhà ở xã hội lâu dài và ổn định như những công dân Việt Nam bình thường khác.

Đối với vấn đề nhà ở xã hội là gì và có được thế chấp không? Câu trả lời cho thắc mắc này sẽ là không. Nếu không thuộc trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê chính căn hộ đó bạn sẽ không được thế chấp.

Ngoài ra, người sở hữu nhà ở xã hội cũng sẽ không được phép chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 5 năm kể từ ngày thanh toán hết tiền mua nhà.

Nếu trong thời hạn chưa đủ 5 năm, người sở hữu nhà ở xã hội chỉ có thể bán lại cho Nhà nước hoặc chủ thầy xây dựng nhà ở xã hội với mức giá tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm.

Bài viết trên đây là tổng hợp những thông tin chi tiết về nhà ở xã hội và những thắc mắc phổ biến xoay quanh vấn đề nhà ở xã hội là gì. Hy vọng rằng, qua bài viết trên đây bạn sẽ có đủ thông tin cần thiết về những vấn đề đất đai, nhà cửa trong xã hội.

 

hợp đồng cho thuê phòng trọ
Hợp Đồng Thuê Phòng Trọ Gồm Những Nội Dung Nào?
21 Tháng Sáu, 2021
giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất Là Gì? Thủ Tục Cấp Ra Sao
5 Tháng Tám, 2021
Kinh nghiệm mua chung cư trả góp
Mách Bạn Kinh Nghiệm Mua Chung Cư Trả Góp Đạt Được Hiệu Quả Cao Nhất
24 Tháng Mười Hai, 2020