đất thổ cư

Giải Đáp Thắc Mắc Đất Thổ Cư Là Gì Và Những Vấn Đề Cần Biết Xoay Quanh Đất Thổ Cư

4.6/5 - (5 bình chọn)

Đất đai, nhà cửa luôn được xem là một trong những tài sản có giá trị to lớn về mặt vật chất lẫn tinh thần đối với con người.

Chính vì thế, để hạn chế khả năng những rủi ro có thể xảy ra trong việc mua, bán đất đai bạn nên chuẩn bị những kiến thức cần thiết trong vấn đề này.

Và bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bản những thông tin cơ bản về đất thổ cư là gì và những vấn đề nóng xoay quanh loại đất này.

Đất Thổ Cư Có Điểm Gì Đặc Biệt So Với Những Loại Đất Khác

Chắc hẳn, ai trong chúng ta cũng đã từng một lần được nghe về cụm từ đất thổ cư. Tuy nhiên, về vấn đề đất thổ cư là gì và loại đất này có điểm gì đặc biệt thì không phải ai cũng biết.

Có thể nói, đất thổ cư cũng được xem là một loại đất khá bình thường. Và theo quy định của Nhà Nước thì đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và được xác nhận hợp pháp thông qua sổ đỏ.

Chính vì thế, những người có quyền sở hữu đất thổ cư sẽ được cấp phép xây dựng nhà ở, các công trình cung cấp dịch vụ, trên chính mảnh đất đó.

Tính đến thời điểm hiện tại, đất thổ cư được chia ra làm hai loại hình chính đó là: đất thổ cư đô thị và đất thổ cư nông thôn.

Nhìn chung, cả hai loại đất này đều mang những nét đặc trưng cơ bản của đất thổ cư. Tuy nhiên, điểm khác nhau chủ yếu của chúng đó chính là những khu đất thổ cư nông thôn sẽ có địa phận ở những khu vực nông thôn và chịu sự quản lý của xã.

Trái lại, những khu đất thuộc loại đất thổ cư đô thị sẽ có phạm vị trong các phường, quận, thành phố và chịu sự quản lý của các cấp tương đương.

Một khía cạnh khá quan trọng khác về vấn đề đất thổ cư là gì mà bạn cũng nên quan tâm. Đó chính là đất thổ cư và đất thổ canh có giống nhau không và nếu khác thì những đặc điểm nào là nổi bật trong từng loại đất.

Căn cứ vài điều 13 Luật đất đai năm 2013, chúng ta có thể khẳng định rằng đất thổ cư và đất thổ canh là hai loại hoàn toàn khác nhau.

Bởi lẽ, như đã đề cập ở phần trước đất thổ cư là loại đất chuyên dụng cho các công trình xây dựng nhà ở, nơi hoạt động các loại hình dịch vụ cho con người,…

Còn đất thổ canh là loại đất đặc trưng cho chăn nuôi và các hoạt động sản xuất trong nông nghiệp. Chính vì thế, hai loại đất này sẽ có những mục đích sử dụng đất khác nhau do đó mà giá tiền và những điều luật quy định cũng sẽ khác nhau.

Giải Đáp Một Số Những Câu Hỏi Phổ Biến Về Vấn Đề Đất Thổ Cư Là Gì?

Một số những quy định hiện hành cũng như là những điều luật quy định về quyền sở hữu, quyền sử dụng đất, cũng sẽ khiến chúng ta gặp phải một số những vướng mắc. Sau đây là tổng hợp những câu hỏi khá phổ biến liên quan đến vấn đề đất thổ cư là gì.

Đất thổ cư sẽ được chứng nhận sở hữu bằng công cụ nào?

Sau khi đã được sửa đổi và quy định lại trong Luật đất đai, đất thổ cư sẽ được Nhà nước xác nhận thông qua sổ đỏ hay còn gọi là
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Do đó, khi được Nhà nước cấp phép Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn sẽ hoàn toàn có được quyền sử dụng đất hợp pháp với mảnh đất đó.

Ngoài ra quyền sở hữu bất động sản cùng quyền sử dụng đất kết hợp với sở hữu bất động sản đi kèm với đất cũng sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn một cách hợp pháp.

Đặc biệt hơn, Giấy chứng sử dụng đất sẽ do Ủy ban nhân dân các cấp cùng Sở tài nguyên và môi trường cấp phép chính thống.

Đất thổ cư là gì và xây nhà trên đất thổ cư có hợp pháp không?

Như trong định nghĩa, đất thổ cư là loại đất có mục đích phục vụ nhu cầu xây nhà và các hoạt động dịch vụ cho con người. Chính vì thế, nếu mảnh đất đó thuộc đúng quyền sở hữu đất của bạn thì đây hoàn toàn là việc làm hợp pháp và đúng pháp luật.

Đất thổ cư là gì và có cần phải đóng thuế cho loại đất này không?

Có thể nói đất thổ cư hay những loại đất khác đều phải đóng thuế theo đúng nghĩa vụ và trách nhiệm đối với nhà nước. Do đó, bạn sẽ được các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu nộp thuế đúng theo mục đích sử dụng đất của bạn.

Những Điều Nên Đặc Biệt Lưu Ý Khi Thực Hiện Mua Bán Đất Thổ Cư

Những kinh nghiệm quý giá được tổng hợp dưới đây sẽ phần nào giúp bạn có được sự lựa chọn đúng đắn và hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra khi tiến hành mua bán đất thổ cư.

Nên tìm kiếm và thu thập thông tin thật chi tiết về khu đất mà bạn có ý định mua. Bởi lẽ, việc mảnh đất đó là hợp pháp và không có bất kỳ tranh chấp nào đang diễn ra. Sẽ giúp bạn bảo vệ được quyền lợi cá nhân của mình.

Lưu ý đến vấn đề mảnh đất đó đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa? Đây được xem là một công việc rất quan trọng và cần thiết đối với những giao dịch đất đai.

Thông thường, nếu bạn mua phải những mảnh đất không có sổ đỏ, sổ đỏ chưa được cấp hay không chính chủ,…Chúng sẽ đem lại cho bạn rất nhiều những vấn đề khó khăn sau này.

Quan tâm đến các vấn đề địa chất về mảnh đất đó. Bởi địa chất sẽ là nhân tố ảnh hưởng khá lớn đối với việc xây dựng một ngôi nhà tiện nghi và bền vững theo thời gian của bạn.

Những yếu tố về môi trường xung quanh mảnh đất đó cũng quyết định khá nhiều đến điều kiện sống của bạn và gia đình.

Những thông tin về đất thổ cư là gì và những quy định hiện hành cũng như là những thắc mắc về đất thổ cư được chia sẻ trong bài viết trên đây. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn trong việc lựa chọn và đưa ra quyết định cho mảnh đất phù hợp nhất với bạn và gia đình.

 

Shoptel
Ưu Điểm Và Nhược Điểm Khi Đầu Tư Shoptel Là Gì
5 Tháng Tám, 2021
chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Chuyển Mục Đích Sử Dụng Đất Hồ Sơ Thủ Tục Lệ Phí
16 Tháng Tám, 2021
hợp đồng cho thuê phòng trọ
Hợp Đồng Thuê Phòng Trọ Gồm Những Nội Dung Nào?
21 Tháng Sáu, 2021