đất quy hoạch

Đất Quy Hoạch Là Gì? Rủi Ro Cách Kiểm Tra Đất Quy Hoạch

4.7/5 - (7 bình chọn)

Mỗi địa phương sẽ có kế hoạch sử dụng đất riêng biệt. Đất đai thuộc sở hữu toàn dân và được nhà nước đại diện quản lý, nhà nước sẽ giao đất cho các tổ chức cá nhân sử dụng.

Đất đai được địa phương đưa vào những mục đích sử dụng khác nhau và sẽ thu hồi trong tương lai hay còn gọi là đất quy hoạch. Vậy đất quy hoạch là gì? Có nên mua đất quy hoạch hay không? hãy cùng tìm hiểu nhé.

Đất Quy Hoạch Là Gì

Đất quy hoạch là vùng đất được lên kế hoạch phân bổ để sử dụng vào mục đích nhất định. Các mục đích có thể kể đến là an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế xã hội v.v

Như vậy đất quy hoạch vẫn đang thuộc quyền sử dụng của cá nhân, hộ gia đình, tổ chức được giao đất. Nhưng trong tương lai sẽ được thu hồi để phục vụ mục đích khác.

Đất quy hoạch sẽ được thể hiện trên bản đồ quy hoạch của địa phương. Các phần đất sẽ được hiển thị theo màu sắc khác nhau.

Các loại đất quy hoạch là: Đất quy hoạch giáo dục, đất quy hoạch giao thông, đất quy hoạch cây xanh v.v

Làm sao để biết đất đang quy hoạch

Quy hoạch đất tại địa phương được thay đổi theo thời gian. Vấn đề quy hoạch có trường hợp được công khai, có trường hợp không công khai. Chính vì vậy bạn cần có nhiều cách để xác nhận đất muốn mua có nằm trong quy hoạch không.

Xem bản đồ quy hoạch

Đây là điều mà bất kỳ nhà đầu tư đất nền nào cũng sẽ quan tâm khi mua đất. Mua đất mà không xem quy hoạch sẽ mang đến rất nhiều rủi ro cho người mua, đây cũng là vấn đề làm đau đầu rất nhiều nhà đầu tư.

Khi xem bản đồ quy hoạch anh chị cần xem xét lô đất đang sắp mua thuộc loại quy hoạch nào. Quy hoạch đô thị, quy hoạch cây xanh hay quy hoạch giao thông.

Tùy vào mục đích sử dụng để ở, để chăn nuôi, trồng trọt mà nên chọn khu vực quy hoạch phù hợp. Tất nhiên mua đất thuộc khu vực quy hoạch giao thông hoặc cây xanh để xây nhà là một quyết định rất tồi.

Ghi chú của sổ đỏ

Thông thường phần ghi chú sẽ ghi các nội dung liên quan đến quy hoạch khu đất. Nếu mảnh đất đó nằm trong quy hoạch thì có thể sẽ được ghi trong phần ghi chú.

Kiểm tra thông qua công ty nhà đất

Công ty nhà đất sẽ có khá nhiều thông tin về quy hoạch tại địa phương. Thông thường các thông tin này có độ tin cậy khá cao.

Hỏi thông tin quy hoạch từ phòng tài nguyên môi trường

Đối với các quy hoạch được công bố thì phòng tài nguyên môi trường sẽ cung cấp thông tin cho bạn. Tuy nhiên sẽ có một số trường hợp không được công bố vì tính xác thực chưa cao, tuy nhiên việc nắm thông tin từ nhiều nguồn sẽ giúp việc trả giá đất được tốt hơn.

Rủi Ro Mua Đất Quy Hoạch

Đất quy hoạch có được cấp sổ đỏ hay không

Căn cứ khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013 thì có 2 trường hợp đất quy hoạch sau:

Chưa công bố quyết định thu hồi đất: Người sử dụng đất có quyền thực hiện các thủ tục hành chính để có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Đã công bố quyết định thu hồi đất: Trường hợp này thì cơ quan chức năng sẽ từ chối cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Lưu ý: Trường hợp dự án thuộc dạng quy hoạch treo – Quá hạn thu hồi đất mà chưa có công bố quy hoạch mới. Trường hợp này người sử dụng đất vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu đầy đủ thủ tục.

Thời hạn thu hồi đất quy hoạch

Được quy định tại Khoản 3 Điều 49 Luật Đất đai năm 2013, quá thời hạn 3 năm khi công bố quy hoạch mà nhà nước chưa thu hồi thì phải hủy bỏ hoặc công bố điều chỉnh thay đổi. Lúc này đất được đưa vào diện quy hoạch treo.

Trường hợp cơ quan chức năng không thực hiện theo quy định này thì người có quyền sử dụng đất được thực hiện các quyền cơ bản mà không hề bị ảnh hưởng về mặt pháp lý.

Đất quy hoạch có được mua bán chuyển nhượng không

Đất quy hoạch khi chưa có quyết định thu hồi đất thì vẫn được phép cho thuê, mua bán, tặng cho, thừa kế. Tuy nhiên đất xây nhà muốn bán được phải đảm bảo:

  • Có sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).
  • Đất không bị tranh chấp.
  • Đất không được kê biên trả lãi ngân hàng, thực hiện nghĩa vụ tài chính, thực hiện bản án.
  • Quyền sử dụng đất còn thời hạn.

Tuy nhiên rất nhiều nhà đầu tư rụt rè khi mua đất quy hoạch. Bởi vì thật khó để biết đất bao giờ bị thu hồi, vì thế thông thường đất dính quy hoạch thì khá khó bán được.

Có Nên Mua Đất Quy Hoạch Hay Không

Có rất nhiều loại đất quy hoạch và tính chất pháp lý khác nhau. Vì vậy khi mua một mảnh đất thì cần kiểm tra quy hoạch của nó thuộc loại nào.

Đất quy hoạch công viên cây xanh: Sẽ bị từ chối khi xin giấy phép xây dựng.

Đất quy hoạch giao thông: Trường hợp đã xây nhà trên mảnh đất có quy hoạch giao thông. Bạn cần xây lại nhà và xin giấy phép xây dựng thì cùng lắm chỉ được xây dựng tạm.

Khi dự án giao thông được triển khai thì chắc chắn sẽ bị giải tỏa và đền bù. Tất nhiên mức đền bù sẽ khá thấp so với mức giá thật của mảnh đất.

Ngoài vấn đề quy hoạch thì bạn cũng cần kiểm tra giấy tờ pháp lý và yêu cầu tuân thủ theo thủ tục mua bán đất đai.

Mua bán đất là tài sản lớn và ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của một người, một gia đình. Chình vì vậy quý anh chị nên tìm hiểu kỹ để tránh rủi ro khi gặp đất quy hoạch nhé.

trang trí căn hô
Những cách trang trí căn hộ mà bạn không nên bỏ qua
28 Tháng Mười Hai, 2020
cây cảnh căn hộ
Cách Trồng Cây Cảnh Căn Hộ Chung Cư Hợp Phong Thủy Không Thể Bỏ Qua
26 Tháng Mười Hai, 2020
quy hoạch phân khu
Những Điều Cần Biết Về Quy Định Quy Hoạch Phân Khu
5 Tháng Tám, 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *