Đất ONT Là Gì

Đất ONT Là Gì Quy Định Mới Nhất Liên Quan Về Đất ONT

4.7/5 - (30 bình chọn)

Trên bản đồ đất đai từng loại đất được đánh dấu rõ ràng bằng các ký hiệu riêng để dễ phân biệt. Trong số các biểu tượng, vùng đất ONT dường như rất phổ biến.

Vậy đất ONT là gì? Quy định sử dụng đất ONT từ A-Z bạn cần biết… Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến đất ONT. Bài viết dưới đây Đảo Bất Động Sản xin chia sẻ nội dung chi tiết về loại đất ONT này để quý khách hàng tham khảo.

Đất ONT Là Gì?

Đất ONT là một thuật ngữ chung để chỉ một nhóm đất nằm trong khu vực nông thôn. Cách gọi này nhằm tách và xác định các nhóm đất khác như đất ở tại đô thị, đất công nghiệp, đất nông nghiệp, …

Khái niệm ONT được quy định rõ ràng trong tất cả các văn bản pháp luật. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 143 Luật Đất đai 2013 thì đất ở tại nông thôn bao gồm:

  • Đất của cá nhân, hộ gia đình tại nông thôn
  • Đất xây dựng để ở hoặc kinh tế: vườn, trang trại, nhà ở, …

Các thửa đất này đều thuộc khu dân cư nông thôn, hoàn toàn phù hợp với quy hoạch sử dụng của Nhà nước. Ngoài ra, ONT là hợp pháp sau khi được cơ quan có thẩm quyền chứng minh và phê duyệt.

Đất ONT Được Sử Dụng Với Mục Đích Gì?

Đất ONT chuyển mục đích sử dụng là nhóm đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép sử dụng cho cá nhân, hộ gia đình phù hợp với quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn, quy hoạch sử dụng đất. Trong đó, bao gồm đất xây dựng công trình, để ở, phục vụ đời sống…

Một Số Quy Định Về Đất ONT

Trước khi sử dụng đất ONT, bạn cần nắm rõ một số quy định về đất này để không gặp phải những vướng mắc pháp lý sau:

Mỗi cá nhân, hộ gia đình do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định về việc giao đất ở tại nông thôn. UBND tỉnh sẽ căn cứ vào quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và quỹ đất của địa phương.

Kế hoạch sử dụng đất và giao đất ONT trong quy hoạch phải đồng bộ với quy hoạch các công trình công cộng và sự nghiệp. Việc làm này giúp người dân đảm bảo đời sống, quá trình sản xuất thuận lợi và đảm bảo vệ sinh môi trường theo hướng hiện đại hóa nông thôn.

Diện tích tối thiểu được tách thửa để làm đất ở đối với đất ONT phải phù hợp với điều kiện, phong tục tập quán của địa phương.

Nhà nước có chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sống ở nông thôn tận dụng các điểm dân cư hiện có, hạn chế việc mở rộng điểm dân cư của địa bàn nông thôn trên đất nông nghiệp.

Đất Nền ONT Có Cần Xin Phép Xây Dựng Không?

Theo Luật Xây dựng sửa đổi 2020 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021, đất nền ONT không phải xin phép xây dựng. Tuy nhiên, nó không được áp dụng ở một số thành phố lớn, bao gồm cả TP. Hồ Chí Minh.

Nếu bạn có đất ONT tại TP. HCM vẫn phải xin phép xây dựng, tránh trường hợp xây dựng tự do, phá vỡ quy hoạch TP. Tóm lại, ở các thành phố lớn, dù là đất ODT hay đất ONT thì vẫn phải xin phép xây dựng, tránh bị phạt do xây dựng trái phép.

Thời Hạn Sử Dụng Đất ONT Là Bao Lâu?

Đất ONT có thời hạn sử dụng. Thời hạn sử dụng đất của ONT kéo dài bao lâu phụ thuộc vào quy định của địa phương và định hướng quy hoạch. Tuy nhiên, nói chung, đất ONT thường có thời gian sử dụng hữu ích.

Nếu đất ONT nằm trong khu quy hoạch phải giải phóng mặt bằng để phục vụ công tác an ninh, quốc phòng, xây dựng công trình thuộc sở hữu nhà nước thì vẫn được bồi thường theo giá quy định.

Thời Hạn Sử Dụng Đất ONT

Đất ONT thuộc loại đất ở do cá nhân, hộ gia đình sử dụng nên thường có thời hạn sử dụng lâu dài tùy theo quy định và định hướng quy hoạch trên địa bàn từng tỉnh, thành phố. Vì vậy đất ONT vẫn còn thời hạn sử dụng nhưng thời gian sử dụng lâu dài.

Trường hợp phải giải phóng mặt bằng để xây dựng đất thuộc sở hữu nhà nước vì mục đích quốc phòng, an ninh … thì chủ sở hữu vẫn được bồi thường theo giá đất mà được nhà nước quy định.

Sự Khác Biệt Giữa Đất Thổ Cư Và Đất ONT

Đất thổ cư

Trên thực tế, đất ở là đất đủ điều kiện để xây dựng nhà ở. Đây là một khái niệm bao quát. Kể cả đất phi nông nghiệp.

Đất thổ cư không phân biệt vị trí. Tức là đất ở nông thôn hay đất ở đô thị đều được coi là đất ở nếu có khả năng xây dựng nhà ở cho người dân.

Đất ở khi đủ điều kiện sẽ được cấp sổ đỏ như bình thường. Sổ đỏ chính chủ mua bán. Cùng với đó là nhượng quyền thương mại hoặc tặng cho tài sản thừa kế tùy theo nhu cầu.

Đất ở

Mục đích sử dụng đất là gì? Ngoài mục đích chính là xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống con người, đất phi nông nghiệp còn có vườn, ao, hồ để sử dụng cho mục đích kinh doanh.

Điểm chung giữa đất thổ cư và đất ONT là đều liên quan đến giấy tờ pháp lý đất đai. Vì vậy, các cá nhân, hộ gia đình cần lưu ý trước khi thực hiện giao dịch.

kinh nghiệm mua chung cư
Chia Sẻ Kinh Nghiệm Mua Chung Cư Đẹp Giá Cả Hợp Lý Mà Không Phải Ai Cũng Biết
12 Tháng Mười Hai, 2020
Shoptel
Ưu Điểm Và Nhược Điểm Khi Đầu Tư Shoptel Là Gì
5 Tháng Tám, 2021
giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất Là Gì? Thủ Tục Cấp Ra Sao
5 Tháng Tám, 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *