Đất Nền Liền Kề

Đất Nền Liền Kề Là Gì Có Nên Mua Đất Liền Kề Hay Không

4.6/5 - (31 bình chọn)

Đất nền liền kề là gì? Có xây nhà và làm sổ được không? Đó là một trong những câu hỏi được đặt ra bởi các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường bất động sản.

Bởi nếu không cân nhắc kỹ sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường, chính vì vậy bài viết dưới đây Đảo Bất Động Sản sẽ bật mí về đất liền kề cũng như giải đáp những thắc mắc khi mua đất liền kề.

Đất Nền Liền Kề Là Gì?

Đất nền liền kề là đất được sắp xếp cạnh nhau theo một cấu trúc nhất định. Chúng thường tương đối bằng nhau, chênh lệch không quá lớn và nằm trong cùng một đồ án quy hoạch của chủ đầu tư.

Ngoài ra, đất liền kề còn được hiểu theo nghĩa khác là đất vườn, đất ao, đất nông nghiệp xen kẽ với đất ở trong khu dân cư sau khi đã được chuyển sang với mục đích sử dụng thành đất ở, đất thổ cư.

Đặc Điểm Của Đất Nền Liền Kề

Đặc điểm nổi bật của khu đất liền kề:

Đất ở liền kề không áp dụng đối với đất nông nghiệp do Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn, hợp tác xã quản lý và đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích.

Đất vườn, ao của hộ gia đình, cá nhân liền kề với đất ở được xác định là đất ở phải cùng thửa đất có nhà ở hiện có. Phần diện tích đất vườn, ao còn lại sau khi được xác định là đất ở thì được xếp vào loại đất nông nghiệp.

Đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư là diện tích đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận và được xác định cụ thể là đất nông nghiệp.

Đất liền kề trong đồ án quy hoạch của chủ đầu tư có các đặc điểm sau:

  • Chủ đầu tư triển khai dự án và phân lô theo quy định.
  • Thường để xây dựng các cao ốc văn phòng, khu dân cư, khu sinh thái …
  • Cơ sở hạ tầng thường được quy hoạch đồng bộ và đầy đủ các tiện ích như đường xá, cây xanh, điện, chiếu sáng ….

Những Lưu Ý Nên Biết Khi Mua Đất Nền Liền Kề

Tìm hiểu kỹ về khu đất

Hãy dành thời gian tìm hiểu thông tin về các lô đất liền kề cần mua như đất ở đâu, có gần đường lớn không, giao thông ra sao, có gần trường học, bệnh viện, chợ không?.

Nếu bạn chọn mua những lô đất liền kề có vị trí đắc địa, nằm ở trung tâm các thành phố lớn sẽ thuận tiện cho việc sinh sống và làm việc tại đây. Muốn bán giá cũng tốt hơn đất ở vùng sâu.

Lưu ý về tính pháp lý của đất liền kề

Chỉ thực hiện các giao dịch mua bán đất liền kề với các lô đất đã có đầy đủ giấy tờ hợp pháp để đảm bảo quyền lợi của mình.

Các lô đất liền kề chưa có Giấy chứng nhận thường được bán với giá rẻ hơn. Tuy nhiên, nếu mua những mảnh đất như vậy, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc làm thủ tục mua bán, chuyển nhượng …

Về giá đất liền kề

Giá cả là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn đưa ra quyết định mua đất nền. Trên thị trường bất động sản thì những khu đất nền liền kề thường giá cao hơn so với các loại đất khác.

Đặc biệt, giá đất khu vực thành thị và nông thôn có sự chênh lệch lớn. Bạn nên khảo sát giá đất khu vực xung quanh vị trí lô đất mình muốn để thương lượng giá hợp lý.

Tìm hiểu kỹ độ uy tín của chủ đầu tư

Nếu mua đất nền liền kề thuộc các dự án phân lô, bán nền, ban quản lý dự án cần tìm hiểu

kỹ về uy tín chủ đầu tư. Nhiều trường hợp chủ đầu tư cầm cố dự án tại ngân hàng, khiến người mua đất nền không được cấp sổ đỏ. Thậm chí, nhiều kẻ lừa đảo chiếm đoạt tiền đặt cọc của người mua đất thông qua các “dự án ma” không có thật.

Vì vậy, hãy bớt chút thời gian tìm hiểu về uy tín chủ đầu tư thông qua năng lực tài chính, chất lượng sản phẩm dịch vụ đang cung cấp… để yên tâm hơn khi ký hợp đồng mua bán.

Thủ Tục Chuyển Mục Đích Sử Dụng Đất Liền Kề Sang Đất Ở

Quy định về trình tự, thủ tục để hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất vườn, ao liền kề, đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư (không phải đất công) chuyển mục đích sử dụng sang đất ở chỉ áp dụng đối với đất vườn, ao liền kề.

Đất vườn, ao liền kề với đất ở là đất cùng thửa với nhà ở trong khu dân cư và được xác định là đất nông nghiệp (chưa được công nhận là đất ở) khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cấp Giấy chứng nhận.

Căn cứ điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất liền kề

Việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất phải căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Hộ gia đình, cá nhân có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, trong đơn thể hiện nhu cầu sử dụng đất, có ý kiến của Ủy ban nhân dân cấp xã (nơi có đất) xác nhận nhu cầu sử dụng đất của người xin đất. chuyển mục đích sử dụng đất.

Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất

“Điều 5. Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất phải được xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 49 của Luật Đất đai năm 2003 hoặc đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. hoặc có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai năm 2003.

2. Hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất phải là người tuân thủ pháp luật đất đai tại địa phương, được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất xác nhận và có tờ khai. Kết luận về các nội dung chính sau:

a) Tuân thủ các quy định của cấp có thẩm quyền về khu vực trong hành lang an toàn công trình công cộng, đê điều, sông, kênh, rạch, di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình an ninh, quốc phòng, quy hoạch thoát lũ theo quy định.

b) Bàn giao cho Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn diện tích trong chỉ giới mở đường quy hoạch và lối đi chung của khu vực khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành thu hồi đất theo quy định

c) Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính về đất đai và các nghĩa vụ tài chính khác trong thời hạn quy định khi chuyển mục đích sử dụng đất.

3. Diện tích đất xin chuyển mục đích sử dụng phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp chưa được phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì phải phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn cũng phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Không nằm trong chỉ giới quy hoạch, hành lang an toàn các công trình công cộng, đê điều, sông, kênh, rạch, di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình an ninh, quy hoạch phòng, chống lụt bão quốc gia và khu vực dành cho lối đi chung trên địa bàn.

4. Diện tích đất chuyển mục đích sử dụng không thuộc khu vực phải thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư theo quy hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân là Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Để xin chuyển mục đích sử dụng đất bạn liên hệ và nộp 1 bộ hồ sơ tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất để xin chuyển mục đích sử dụng.

Hồ sơ bao gồm:

  • Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất;
  • Văn bản cam kết đủ điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Sổ hộ khẩu và Chứng minh nhân dân Việt Nam của người xin chuyển mục đích sử dụng đất.
cách mua chung cư không bị lừa
Bật Mí Cách Mua Chung Cư Không Bị Lừa Và Kinh Nghiệm Ký Kết Hợp Đồng Mua Bán
14 Tháng Mười Hai, 2020
shop-house
Đặc Điểm Pháp Lý Kinh Nghiệm Đầu Tư Shophouse
5 Tháng Tám, 2021
hướng nhà tuổi canh thân
Đông Tây Nam Bắc Đâu Là Hướng Nhà Tuổi Canh Thân Phù Hợp Chính Xác Nhất
1 Tháng Mười Hai, 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *