Đất BHK

Đất BHK Là Gì Những Quy Định Sử Dụng Và Pháp Lý

4.4/5 - (16 bình chọn)

Với những ai quan tâm đến bất động sản, thị trường bất động sản,… chắc hẳn sẽ cần tìm hiểu đất BHK là gì? Đặc điểm, quy định sử dụng và pháp lý.

Ngoài ra, các thông tin liên quan đến đất BHK như phân hạng, giá trị sử dụng, giá thị trường của loại đất này cũng cần được tìm hiểu kỹ càng. Vì vậy nếu bạn đang quan tâm đến loại đất BHK thì đừng bỏ qua bài viết sau của Đảo Bất Động Sản nhé

Đất BHK là gì?

BHK là ký hiệu của đất trồng cây hàng năm khác trong nhóm đất nông nghiệp. Đất BHK là đất chuyên trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng ngắn. Thời gian từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch không quá 01 năm, kể cả cây cho thu hoạch không quá 05 năm.

Đất trồng cây hàng năm bao gồm: trồng lúa và cây lâu năm khác, trong đó đất trồng cây hàng năm khác là đất trồng các loại cây như: dược liệu, mía, dâu tằm, đay, cói, sả … hoặc đất trồng cỏ chăn nuôi.

Quy Định Về Đất BHK

Hạn mức giao đất của BHK

Theo quy định tại Điều 129 Luật Đất đai năm 2013, hạn mức giao đất hàng năm được quy định như sau:

Hạn mức giao đất trồng cây hàng năm cho cá nhân, hộ gia đình không quá 03 héc ta đối với đất tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ở Đông Nam Bộ và vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Hạn mức giao đất trồng cây hàng năm cho cá nhân, hộ gia đình không quá 02 ha đối với đất thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác.

Thời hạn sử dụng đất BHK

Theo quy định tại Điều 125 và Điều 126 Luật Đất đai 2013, bảo hiểm có thời hạn bao gồm 2 loại, cụ thể:

Loại 1: Đất do cộng đồng dân cư sử dụng ổn định, lâu dài và không thời hạn.

Ngoài ra, quy định cụ thể về thời hạn sử dụng đất với trường hợp chuyển mục đích sử dụng, chuyển quyền sử dụng đất

Loại 2: Có thời hạn sử dụng

Thời hạn cho thuê đất không được quá 50 năm đối với hộ gia đình và cá nhân thuê đất nông nghiệp để trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Nếu hết thời hạn thuê đất mà khách vẫn còn nhu cầu sử dụng thì Nhà nước sẽ xem xét để tiếp tục cho thuê đất.

Thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 05 năm đối với trường hợp thuê đất từ quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của địa phương.

Thời hạn cho thuê đất không quá 50 năm đối với hộ gia đình, tổ chức, cá nhân thuê đất nông nghiệp vào những mục đích thương mại, tổ chức sản xuất phi nông nghiệp, dịch vụ làm cơ sở.

Sử dụng vào những mục đích sản nuôi trồng thủy sản, lâm nghiệp, xuất nông nghiệp … hoặc tổ chức thuê đất để thực hiện dự án đầu tư có vốn nước ngoài.

Thời hạn cho thuê đất không nên quá 70 năm đối với những tổ chức thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó phát triển, dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm.

Như vậy, ngoài quy định về thời hạn sử dụng đất thì nhà nước cũng quan tâm đến việc bảo vệ quyền lợi đối với người sử dụng đất cũng như giúp người dân nên bạn cũng yên tâm sản xuất và gia hạn sử dụng đất hết thời hạn giao đất, cho thuê đất nếu người dân có nhu cầu tiếp tục sử dụng.

Điều kiện tách thửa đất BHK

  • Thửa đất đã được nhà nước chấp phép cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc sổ đỏ
  • Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất của địa phương đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  • Diện tích tối thiểu khi tách thửa phù hợp với điều kiện và tập quán của địa phương.
  • Các điều kiện khác cũng cần phải tuân theo quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Mục Đích Sử Dụng Của Đất BHK

Khi đã biết đất BHK là gì thì chúng ta phải biết mục đích sử dụng của mảnh đất này. Đất BHK chuyên dùng để trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng ngắn. Cụ thể, thời gian từ khi trồng, sinh trưởng đến khi thu hoạch và kết thúc chu kỳ sản xuất là không quá 1 năm.

Nó cũng bao gồm cây lấy củ được thu hoạch không quá 5 năm và cây hàng năm không được canh tác thường xuyên.

Một số loại cây trồng ở đây là rau, dược liệu, mía, gai, đay, sả, dâu tằm, cói, trảng cỏ tự nhiên được cải tạo phục vụ chăn nuôi. Lưu lại, đất lúa có phân nhóm riêng nên sẽ không gộp chung vào đất BHK.

Chuyển Đất BHK Sang Đất Thổ Cư Có Được Không?

Đất bảo lãnh đặc biệt cũng có thể chuyển thành đất ở nếu có đủ các điều kiện sau đây:

Theo quy định cụ thể tại Điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013 thì đất trồng cây hàng năm chuyển mục đích sử dụng là đất ở phải nhận được sự đồng thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đặc biệt:

Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ xem xét lại chuyển mục đích sử dụng đất đối với trường hợp đất thuộc sở hữu của cá nhân, hộ gia đình.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ xem xét lại chuyển mục đích sử dụng đất đối với trường hợp đất thuộc sở hữu của tổ chức.

Căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện và căn cứ vào nhu cầu sử dụng đất trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất cũng như phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt hồ sơ.

Đất BHK khác đất CLC như thế nào?

Khi biết đến đất không an toàn, nhiều người hoang mang không biết đâu là đất chất lượng cao. Về cơ bản tất cả đều là đất nông nghiệp, nhưng BHK là đất trồng cây hàng năm, thời gian sinh trưởng không quá 1 năm. Đất chất lượng cao còn được dùng để trồng các loại cây lâu năm và lâu năm.

Bên cạnh đó, cả hai loại đất này đều có thể được sử dụng để xây dựng nhà ở. Để được hợp thức hóa, chủ sở hữu cần làm thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở.

kinh nghiệm cho thuê căn hộ
Kinh Nghiệm Cho Thuê Căn Hộ Hiệu Quả Sinh Lời Cao
13 Tháng Tám, 2021
chi phí bảo hiểm công trình xây dựng
Chi Phí Bảo Hiểm Công Trình Xây Dựng Theo Quy Định Mới Nhất Của Nhà Nước
9 Tháng Mười Hai, 2020
đất công ích 5%
Đất Công Ích 5% Là Gì? Được Cấp Sổ Đỏ Và Xây Nhà Không?
16 Tháng Tám, 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *