Đất BHK Có Được Xây Nhà

Đất BHK Có Được Xây Nhà Không Phí Chuyển Bao Nhiêu

4.7/5 - (29 bình chọn)

Đất BHK là một khái niệm xa lạ với nhiều người. Người sử dụng đất nông nghiệp và nhà đầu tư có ý định mua đất này cần nắm rõ các quy định hiện hành về đất đai để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình.

Bài viết dưới đây sẽ làm rõ khái niệm đất BHK có được xây nhà không? Phí chuyển đổi qua đất ở bao nhiêu để bạn hiểu rõ hơn trong quá trình giao dịch của mình.

Đất BHK Là Gì?

Theo quy định về ký hiệu đất thể hiện trên bản đồ địa chính thì BHK là ký hiệu đất trồng cây hàng năm khác thuộc loại đất nông nghiệp.

Căn cứ Thông tư 28/2004 / TT-BTNMT quy định: Đất trồng cây hàng năm là đất chuyên trồng cây có thời gian sinh trưởng từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch không quá một (01) năm, kể cả đất đã qua sử dụng.

Theo chế độ canh tác không thường xuyên, cỏ tự nhiên được sử dụng vào mục đích chăn nuôi. Bao gồm, đất trồng cỏ chăn nuôi, đất trồng lúa,đất trồng những loại cây hàng năm khác.

Đất trồng cây hàng năm bao gồm những nhóm sau:

  • Đất trồng lúa là đất trồng cây hàng năm
  • Đất trồng cây hàng năm là đất trồng các loại cây không phải trồng lúa như rau màu, cây dược liệu, mía, cói, sả, cỏ và đất cải tạo chăn nuôi đại gia súc.
  • Đất nương trồng cây hàng năm khác

Đất BHK Có Được Xây Nhà Không?

Theo quy định của pháp luật thì đất trồng cây hàng năm thuộc nhóm đất nông nghiệp, muốn xây nhà trên đất BHK thì phải chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, sau đó xây nhà trên đất thì phải có sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp cá nhân, hộ gia đình xin phép chuyển mục đích sử dụng đất tại Ủy ban nhân dân cấp huyện. Đối với tổ chức xin phép chuyển mục đích sử dụng đất tại UBND tỉnh.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện và căn cứ vào nhu cầu sử dụng đất trong đơn xin phép được chuyển mục đích sử dụng đất để xem xét đơn.

Phí Chuyển Đổi Đất BHK Qua Đất Ở Bao Nhiêu

Tiền sử dụng đất

Trường hợp 1: Chuyển từ đất vườn, đất ao cùng thửa sang đất ở (đất ở và đất nông nghiệp cùng thửa).

Như vậy, đối với hai trường hợp sau đây sẽ nộp tiền sử dụng đất bằng 50% mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở và tiền sử dụng đất cũng được tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm. Quyết định thay đổi mục đích được thực hiện:

Chuyển từ đất vườn, đất ao, đất có nhà ở trong khu dân cư không được công nhận là đất ở sang đất ở.

Đất có nguồn gốc là vườn, ao gắn liền với nhà ở mà người sử dụng đất tách thửa, chuyển quyền hoặc đo đạc, lập bản đồ địa chính trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 thì đất ở riêng lẻ thành đất ở.

Tóm lại, đối với trường hợp trên, tiền sử dụng đất được tính theo công thức sau:

Tiền sử dụng tối đất thiểu cần phải nộp = 50% x (Tiền sử dụng đất được tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất được tính theo giá đất nông nghiệp)

Trường hợp 2: Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở (xem phần nguồn gốc sử dụng đất tại trang 2 của Giấy chứng nhận để biết thời điểm được Nhà nước giao đất nông nghiệp không thu tiền sử dụng đất).

Theo đó, tiền để sử dụng đất trong trường hợp này sẽ được tính theo công thức sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp = (Tiền sử dụng đất được tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất được tính theo giá đất nông nghiệp).

Lệ phí chứng chỉ

  • Đối tượng áp dụng: Trước khi được cấp Giấy chứng nhận mới cần nộp lệ phí
  • Mức chi: Từ 100.000 đồng trở xuống / mỗi lần tài trợ.

Phí đăng ký

Đối tượng nộp: Hầu hết các trường hợp không phải nộp, chỉ áp dụng đối với các trường hợp được cấp Giấy chứng nhận nhưng được miễn lệ phí trước bạ, chuyển mục đích sử dụng đất nhưng phải nộp lệ phí

Lệ phí trước bạ = (Giá đất được liệt kê trong bảng giá đất x Diện tích) x 0,5%

Phí thẩm định hồ sơ

Phí thẩm tra văn bản do Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định như sau:

  • Không phải tỉnh thành nào cũng sẽ phải bắt buộc thu phí này.
  • Nếu có các khoản thu, tỷ lệ giữa các tỉnh không giống nhau.

Lưu Ý Khi Đầu Tư Vào Đất BHK

Do đất trồng cây hàng năm rẻ hơn nhiều so với đất thổ cư và quỹ đất lớn nên đất nền BHK cũng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Tuy nhiên, trước khi đầu tư vào đất nền BHK, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ là có thể sở hữu một khu đất BHK rộng lớn. Sau đó chờ thời điểm thích hợp để chuyển đổi đất BHK sang đất thổ cư, khi đó bạn sẽ thu về khoản lợi nhuận khủng.

Tuy nhiên, trước khi đầu tư vào kênh đầu tư này, bạn cần lưu ý rằng không phải cứ chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất thổ cư là có thể thực hiện được.

Hơn nữa, người sử dụng đất mất một khoản tiền lớn để thực hiện nghĩa vụ tài chính khi làm thủ tục chuyển đổi.

Mục đích sử dụng đất BHK là trồng cây hàng năm và không được phép xây dựng nhà ở trên đất này. Do đó, người sử dụng đất không thể tận dụng vị trí để xây dựng mặt bằng thương mại hoặc cho thuê nhằm thu lợi nhuận tối đa.

Tính thanh khoản của đất nền BHK thường không cao, không dễ tìm được khách hàng có nhu cầu mua đất nền này.

Như vậy đất BHK bình đẳng với các loại cây hàng năm khác, thuộc nhóm đất nông nghiệp. Trước khi có ý định đầu tư vào đất nền BHK hãy lưu ý một số điều trên để đạt được hiệu quả đầu tư tốt nhất.

Đất BHK
Đất BHK Là Gì Những Quy Định Sử Dụng Và Pháp Lý
3 Tháng Chín, 2022
năm 1990 là năm con gì
Năm 1990 Là Năm Con Gì Những Bí Ẩn Sau Tuổi Canh Ngọ
4 Tháng Mười Hai, 2020
kinh nghiệm mua chung cư
Chia Sẻ Kinh Nghiệm Mua Chung Cư Đẹp Giá Cả Hợp Lý Mà Không Phải Ai Cũng Biết
12 Tháng Mười Hai, 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *