Có Được Làm Nhà Tạm Trên Đất Nông Nghiệp Không

Có Được Làm Nhà Tạm Trên Đất Nông Nghiệp Không

4.5/5 - (11 bình chọn)

Do nhu cầu về nhà ở và các công trình ngày càng tăng cao nên nhiều người đang sở hữu đất nông nghiệp đang băn khoăn không biết có được làm nhà tạm trên đất nông nghiệp không? Để làm rõ giúp bạn thắc mắc này, sau đây Đảo Bất Động Sản xin chia sẻ quy định của pháp luật về đất vườn có được phép xây nhà tạm không?

Đất Nông Nghiệp Là Gì?

Đất nông nghiệp đôi khi còn được gọi là đất canh tác, đất vườn hoặc đất canh tác là đất hoặc khu vực thích hợp để sản xuất nông nghiệp hoặc trồng trọt. Đây cũng là một trong những nguồn chủ lực chính trong nông nghiệp.

Có Được Làm Nhà Tạm Trên Đất Nông Nghiệp Không?

Câu trả lời là “KHÔNG” vì người sử dụng đất sẽ bị phạt nếu xây nhà trên đất vườn. Mục đích sử dụng đất nông nghiệp là để sản xuất nông nghiệp, mọi hoạt động ngoài mục đích trên đều không được phép sử dụng, kể cả làm nhà tạm. Người sử dụng đất muốn xây dựng nhà ở trên đất vườn phải xin phép chính quyền Nhà nước tại địa phương.

Theo quy định về quyền sử dụng đất tại Luật đất đai 2013 tại khoản 1 Điều 170 thì người sử dụng đất cần phải thực hiện đúng mục đích sử dụng đất.

Mục đích sử dụng đất được thể hiện rõ ràng trên giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng. Theo đó, người sử dụng đất không được sử dụng đất vào các mục đích nêu trên.

Nhà tạm được hiểu đơn giản theo đúng tên gọi của nó chính là công trình xây dựng không kiên cố. Ngôi nhà này chỉ được xây dựng đơn sơ, tạm bợ nên không được đầu tư nhiều về mặt thiết kế và xây dựng. Nhà tạm thường được dựng bằng tre, nứa, gỗ, tường bao quanh thường là đất.

Phần mái được thiết kế xây dựng từ mái tranh hoặc mái tranh giúp giảm lượng nhiệt hấp thụ vào nhà. Những ngôi nhà tạm này thường là nhà ở riêng lẻ và dựa trên quy hoạch của địa phương, có thời hạn sử dụng nhất định.

Quy Định Làm Nhà Tạm Trên Đất Nông Nghiệp Không?

Theo khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013 quy định về nghĩa vụ chung của người sử dụng đất thì người sử dụng đất có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích.

Người sử dụng đất không được phép làm trái mục đích đã ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ khác về việc sử dụng đất.

Như vậy, nếu sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích sản xuất nông nghiệp thì không được thực hiện mọi hoạt động trái với mục đích sử dụng kể việc xây dựng nhà tạm trên đất nông nghiệp.

Loại Đất Nào Được Phép Xây Nhà Tạm

Theo quy định của luật đất đai 2013 thì đất ở là đất dùng để xây dựng nhà ở. Đất ở được xác định là đất phi nông nghiệp và được sử dụng để xây dựng các công trình khác có liên quan đến nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Theo đó, người sử dụng muốn biết đất vườn có được làm nhà tạm hay không thì phải lập hồ sơ và làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở. Sau khi hồ sơ được chấp thuận, người sử dụng sẽ được phép xây dựng nhà ở trên đất vườn.

Điều Kiện Xây Dựng Nhà Tạm Trên Đất Nông Nghiệp

Đất vườn để xây dựng nhà tạm không phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

Công trình xây dựng đó phải nằm trong khu vực đã có quy hoạch chi tiết hoặc quy hoạch trong khu dân cư nông thôn.

Công trình xây dựng phải phù hợp với mục đích đầu tư hoặc mục đích sử dụng của đất.

Công trình xây dựng phải đảm bảo an toàn cho chính công trình của mình và các công trình xung quanh.

Đất vườn làm nhà tạm không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và môi trường. Ngoài ra, công trình xây dựng phải có đê điều, hành lang bảo vệ…

Hồ sơ thiết kế xây dựng đảm bảo đúng quy định.

Khi thời hạn tồn tại của công trình xây dựng được ghi trong Giấy chứng nhận hết hiệu lực, chủ đầu tư phải cam kết không yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền bồi thường. Đồng thời, chủ đầu tư phải thực hiện cam kết tháo dỡ công trình xây dựng trên.

Công trình xây dựng, nhà ở riêng lẻ chỉ được cấp phép xây dựng trong thời gian nhất định, không theo giai đoạn, dự án.

Hồ Sơ Thủ Tục Xây Nhà Tạm Trên Đất Vườn

Điều 134 Nghị định 181/2004 / NĐ-CP quy định thủ tục đủ điều kiện để chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở như sau:

  • Hồ sơ gồm: bản vẽ thửa đất, đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Nộp hồ sơ tại Sở Tài nguyên và Môi trường.
  • Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ qua Sở Tài nguyên và Môi trường
  • Thời hạn giải quyết: Không kéo dài quá 15 ngày (theo Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017 / NĐ-CP).

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở bao gồm, tiền sử dụng đất bằng 100% mức chênh lệch giữa giá đất ở trừ vào giá đất nông nghiệp đang sử dụng (giá đất nông nghiệp và đất ở đất ở thì giá tính tiền sử dụng đất này theo khung giá các loại đất do địa phương xác định).

trang trí căn hô
Những cách trang trí căn hộ mà bạn không nên bỏ qua
28 Tháng Mười Hai, 2020
mức phạt hành vi chuyển mục đích sử dụng đất
Mức Phạt Hành Vi Chuyển Mục Đích Sử Dụng Đất Trái Pháp Luật
18 Tháng Tám, 2021
đất nông nghiệp
Đất Nông Nghiệp Là Gì? Thủ Tục Chuyển Sang Đất Thổ Cư
16 Tháng Tám, 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *