Chuyển nhượng căn hộ đang vay ngân hàng

Quy Trình Thủ Tục Chuyển Nhượng Căn Hộ Đang Vay Ngân Hàng Hợp Pháp

4.9/5 - (8 bình chọn)

Hiện nay, khi thị trường bất động sản đang biến đổi từng ngày, việc mua bán, giao dịch nhà đất dần trở nên phổ biến và diễn ra thường xuyên hơn.

Do đó mà có một số trường hợp chủ nhà muốn chuyển nhượng căn hộ chung cư lúc chưa hoàn tất các thủ tục giấy tờ và các nghĩa vụ về tài chính.

Vậy vấn đề này là đúng hay sai và nó có hợp pháp không? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để được giải đáp về quy định chuyển nhượng căn hộ đang vay ngân hàng.

Chuyển Nhượng Căn Hộ Đang Vay Ngân Hàng Là Gì?

Căn hộ chung cư được xem là một bộ phận trong các tòa nhà chung cư lớn. Các khu chung cư thường sẽ có từ hai tầng trở lên, được chia ra làm nhiều căn hộ khác nhau. Và sẽ bao gồm những cơ sở vật chất và tiện ích chung cho cư dân của cả tòa nhà.

Căn hộ đang vay ngân hàng có thể hiểu là những căn hộ chung cư được mua bởi số tiền được chủ nhà vay mượn từ ngân hàng. Các căn hộ này có thể đã sổ hồng hoặc một số khác vẫn chưa có.

Do đó, những vấn đề liên quan đến chuyển nhượng những căn hộ chung cư đang vay ngân hàng thường khá phức tạp và bao gồm nhiều quy trình khác nhau.

Các Trường Hợp Để Chuyển Nhượng Căn Hộ Đang Vay Ngân Hàng

Điều kiện để xác minh căn hộ chung cư được phép chuyển nhượng:

Với những căn hộ chung cư đang vay ngân hàng hoặc chưa hoàn thành xong các nghĩa vụ về tài chính mà chủ nhà muốn chuyển nhượng.

Trong trường hợp này, cần phải xác định xem căn hộ chung cư đó có đủ cơ sở pháp lý và đủ điều kiện để giao dịch hay không. Sau đó, mới có thể đi đến kết luận chuyển nhượng căn hộ đang vay ngân hàng một cách hợp pháp.

Căn cứ theo điều 118- khoản 1 tại Luật Nhà ở, các giao dịch liên quan đến mua bán, chuyển nhượng, biếu, tặng, cho, đổi, thế chấp, góp vốn đều cần phải đạt đủ những điều kiện sau đây:

  • Có giấy chứng nhận đúng theo các quy định của pháp luật
  • Các căn hộ đó không thuộc diện tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu
  • Căn hộ không bị kê biên để thi hành án hoặc đã và đang chấp hành quyết định hành chính.
  • Không nằm trong diện đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa,…

Quy trình chuyển nhượng căn hộ đang vay ngân hàng:

Đối với trường hợp các căn hộ chung cư cần chuyển nhượng chưa được cấp sổ hồng, quy trình chuyển nhượng căn hộ chung cư đang vay ngân hàng diễn ra như sau:

Bước thứ nhất: Hai bên giao dịch bắt đầu tiến hàng ký kết hợp đồng, thỏa thuận và bàn giao tiền cọc.

Bước thứ hai: Bên bán sẽ chịu trách nhiệm thông báo đến chủ đầu tư về vấn đề chuyển nhượng căn hộ đang vay ngân hàng của mình.

Sau đó, chủ đầu tư sẽ căn cứ vào thực tế để đưa ra văn bản hướng dẫn chuyển nhượng cụ thể.

Ngoài ra, trong trường hợp này bên bán sẽ chịu trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ tài chính hoặc thanh toán hết số tiền đã vay ngân hàng. Để thanh lý hợp đồng tín dụng trước đó đã được ký với ngân hàng.

Bước thứ ba: Hai bên sẽ tiến hàng ký hợp đồng mua bán tại phòng công chứng. Lúc này, bên mua sẽ phải hoàn thành thanh toán số tiền mua bán còn lại cho bên bán.

Bước thứ tư: Tiến hàng sang tên đổi chủ hợp đồng mua bán tại văn phòng của chủ đầu tư dự án chung cư đó.

Các bước chuyển nhượng căn hộ đang vay ngân hàng đã có sổ hồng

Trong trường hợp này, các căn hộ đang vay ngân hàng sau khi được cấp sổ hồng sẽ được cơ quan tài nguyên môi trường gửi sổ hồng đến trực tiếp ngân hàng.

Vì thế, để quy trình chuyển nhượng căn hộ đang vay ngân hàng đã có sổ hồng một cách hợp pháp. Quý bạn đọc có thể thực hiện quy trình chuẩn như sau:

Bước thứ nhất: Hai bên tiến hành ký hợp đồng và thỏa thuận, đặt cọc căn hộ chung cư. Bên mua sẽ có nghĩa vụ đặt cọc cho bên bán số tiền đúng bằng số tiền đã vay ngân hàng trước đó.

Sau đó, bên mua và bên bán sẽ cùng đến ngân hàng để thanh toán khoản vay và nhận lại sổ hồng.

Lúc này, bên bán sẽ ủy quyền để bên mua sẽ được thay mặt và chính thức thực hiện thủ tục xóa thế chấp. Tại đây, bạn nên trực tiếp giữ và bảo quản số hồng nhằm tránh những rủi ro không mong muốn có thể xảy ra.

Bước thứ hai: Hai bên sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng căn hộ tại các văn phòng công chứng có uy tín.Sau khi đã hoàn thành xong các thủ tục xóa bỏ khoản vay ngân hàng hay thế chấp.

Bên mua và bên bán sẽ tiến hành giao kết hợp đồng chuyển nhượng căn hộ đang vay ngân hàng.

Bước thứ ba: Sau đó tiến hành thủ tục đăng ký biến động đất đai hay còn gọi là sang tên sổ đỏ.

Bộ Hồ Sơ Sau Khi Chuyển Nhượng Đạt Chuẩn Các Quy Định Hiện Hành

Sau khi tiến hành chuyển nhượng căn hộ chung cư đang vay ngân hàng, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ sau khi chuyển nhượng đáp ứng đầy đủ các loại giấy tờ sau:

  • Hợp đồng chuyển nhượng hay mua bán căn hộ gốc và phiếu thu nộp tiền theo các đợt.
  • Văn bản chuyển nhượng căn hộ chung cư đang vay ngân hàng đã được công chứng.
  • Biên lai thông báo tình trạng nộp thuế và xác nhận đã nộp thuế.
  • Xác nhận chuyển nhượng đến từ chủ đầu tư của dự án chung cư đó.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn một số những thông tin về thủ tục và quy trình chuyển nhượng căn hộ đang vay ngân hàng. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ phù hợp và có ích cho công việc của bạn.

mức phạt hành vi chuyển mục đích sử dụng đất
Mức Phạt Hành Vi Chuyển Mục Đích Sử Dụng Đất Trái Pháp Luật
18 Tháng Tám, 2021
quyết định 79/qđ-bxd
Tìm Hiểu Những Điểm Nổi Bật Cơ Bản Trong Quyết Định 79/qđ-bxd
19 Tháng Mười Một, 2020
Kinh nghiệm mua chung cư trả góp
Mách Bạn Kinh Nghiệm Mua Chung Cư Trả Góp Đạt Được Hiệu Quả Cao Nhất
24 Tháng Mười Hai, 2020