chi phí bảo hiểm công trình xây dựng

Chi Phí Bảo Hiểm Công Trình Xây Dựng Theo Quy Định Mới Nhất Của Nhà Nước

4.7/5 - (3 bình chọn)

Đối với các công trình xây dựng được đầu tư và triển khai tại Việt Nam, thông thường chi phí bảo hiểm công trình xây dựng được xem là một trong những vấn đề quan trọng và đáng được lưu tâm nhất.

Tuy nhiên, chi phí bảo hiểm công trình xây dựng là gì và chúng bao gồm những loại nào? Đâu là những quy định pháp lý có liên quan? Tất cả những vấn đề thắc mắc trên đây đều sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau đây.

Chi Phí Bảo Hiểm Công Trình Xây Dựng Là Gì

Dựa trên những văn bản pháp lý quy định, chi phí bảo hiểm công trình xây dựng là một dạng bảo hiểm rủi ro cho các công trình.

Với loại bảo hiểm này, các công trình khi đã đăng ký bảo hiểm sẽ có quyền được bồi thường nếu có bất kỳ tổn thất nào xảy ra trong lúc thi công công trình.

Ngoài ra, nếu tổn thức của bên thứ 3 phù hợp với các quy định về chi phí bảo hiểm công trình xây dựng cũng sẽ thực hiện tất cả những chi trả có liên quan.

Theo quy định của pháp luật hiện nay, tất cả những công trình xây dựng cố định đều phải thực hiện nghĩa vụ chi trả cho chi phí bảo hiểm công trình xây dựng.

Hay nói cách khác là mua bảo hiểm xây dựng nhằm hạn chế những tổn thức khi có sự cố hoặc tai nạn không mong muốn xảy ra.

Vậy có thể rút ra được chi phí bảo hiểm công trình xây dựng là những khoản tiền cần phải thanh toán cho một thủ tục bắt buộc. Qua đó, chủ đầu tư sẽ được phê duyệt và cấp giấy phép xây dựng một cách hợp pháp.

Những Quy Định Về Các Loại Chi Phí Bảo Hiểm Công Trình Xây Dựng

Theo như định nghĩa đã trình bảy ở trên, chi phí bảo hiểm xây dựng sẽ bắt buộc cho những đối tượng cố định. Và sau đây là một số những quy định về bảo hiểm xây dựng:

Chi phí bảo hiểm công trình xây dựng trong thời gian thi công:

Theo các điều khoản quy định về chi phí bảo hiểm công trình xây dựng được quy định trong Thông tư 329/2016/TT-BTC.

Các chủ đầu tư cần tiến hành chi trả các chi phí bảo hiểm công trình xây dựng đối với những công trình bắt buộc phải mua loại bảo hiểm này.

Cụ thể hơn, những công trình thuộc danh sách những công trình bắt buộc phải mua bảo hiểm xây dựng là những công trình có ảnh hưởng, tác động đến sự an toàn của người dân và môi trường, những công trình có đặc thù trong kỹ thuật hay những công trình phức tạp,…

Về mức chi phí bảo hiểm công trình xây dựng đối với các công trình đang thi công đã được quy định rõ tại khoản 2 điều 11 của Thông tư 329.

Theo đó, chi phí bảo hiểm công trình xây dựng không được thấp hơn tổng giá trị hợp đồng xây dựng công trình.

Chi phí bảo hiểm công trình xây dựng với hạn mức trách nhiệm nghề nghiệp và tư vấn đầu tư:

Cũng trong thông tư 329, trách nhiệm chi trả bảo hiểm công trình xây dựng thuộc về những nhà thầu tư vấn chính thức của mỗi công trình.

Theo đó, các nhà thầu tư vấn cần có trách nhiệm mua và chi trả chi phí bảo hiểm công trình xây dựng trong khía cạnh trách nhiệm nghề nghiệp và tư vấn đầu tư.

Khi thực hiện mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, các nhà thầu sẽ được công ty bảo hiểm chi trả những khoản tiền mà nhà thầu phải đền bù cho bên thứ ba khi công trình gặp phải những sự cố gây thiệt hại.

Chi phí bảo hiểm công trình xây dựng đối với người lao động:

Ngoài những chi phí bảo hiểm công trình xây dựng đã kể ở trên, các nhà thầu cũng chịu trách nhiệm phải mua bảo hiểm cho những người lao động đang thi công tại những công trình đó.

Những loại bảo hiểm này có thể coi là bảo hiểm cho công nhân xây dựng, bảo hiểm tai nạn cho công nhân xây dựng công trình,…

Do đó, nếu doanh nghiệp đã tiến hành chi trả chi phí bảo hiểm công trình xây dựng cho người lao động tại công trình.

Nhà thầu chính của công trình có thể hoàn toàn yên tâm khi có bất kỳ sự cố phát sinh nào xảy ra. Bởi lẽ các công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho công nhân trong những trường hợp này.

Cách Tính Định Mức Chi Phí Bảo Hiểm Công Trình Xây Dựng

Theo quy định, mức chi phí công trình xây dựng sẽ có hệ số khác nhau giữa những công trình khác nhau. Tỷ lệ chi phí bảo hiểm công trình xây dựng sẽ được xem xét và phí thuộc dựa trên tỷ lệ rủi ro của công trình.

Do đó mà sau khi tiến hành khảo sát các công ty bảo hiểm sẽ tiến hành đưa ra mức chi phí bảo hiểm công trình xây dựng khác nhau cho từng loại công trình xây dựng được doanh nghiệp bảo hiểm quy định.

Ngoài ra, trong quy định cũng trình bày rõ công thức tính chi phí bảo hiểm công trình xây dựng sẽ bằng giá trị công trình nhân với tỷ lệ phí bảo hiểm của mỗi công trình.

Bởi vì mỗi loại chi phí bảo hiểm công trình xây dựng sẽ có những mức phí khác nhau. Do đó mà cần căn cứ vào những mức biểu phí cho từng loại công trình để xác định chính xác mức các khoản chi phí bảo hiểm công trình xây dựng.

Những thông tin về chi phí bảo hiểm công trình xây dựng trên đây chỉ là những thông tin khái quát về loại bảo hiểm này.

Tuy vậy, những thông tin này cũng đã phần nào thể hiện rõ về loại chi phí bảo hiểm công trình xây dựng. Hy vọng các bạn có thể hiểu và áp dụng loại bảo hiểm này một cách hiệu quả nhất.

Căn Hộ Duplex
Căn Hộ Duplex Là Gì? Đặc Điểm Căn Hộ Duplex Nên Biết
9 Tháng Tám, 2021
thông tư 03/2016
Những Điều Quan Trọng Cần Biết Khi Áp Dụng Thông Tư 03/2016 Của Bộ Xây Dựng
25 Tháng Mười Một, 2020
nghị định 59/2015
Nghị Định 59/2015 Và Những Quy Định Trong Đấu Thầu Dự Án Mà Nhà Đầu Tư Cũng Nên Biết
9 Tháng Mười Một, 2020