can hộ mini

Căn Hộ Mini Là Gì? Kinh Nghiệm Và Rủi Ro Khi Đầu Tư

4.5/5 - (8 bình chọn)

Căn hộ mini không quá xa lạ với nhà đầu tư bất động sản. Với diện tích nhỏ và mức giá khá thấp loại hình này khá phù hợp để cho thuê. Tuy nhiên nó cũng mang lại không ít phiền toái khi đầu tư.

Bạn đang thắc mắc căn hộ mini là gì? Bạn đang muốn đầu tư vào loại hình bất động sản này nhưng chưa có kinh nghiệm. Trong bài viết này Đảo Bất Động Sản sẽ gửi những thông tin đầy đủ nhất về căn hộ mini.

Căn Hộ Mini Là Gì?

Căn hộ mini là loại hình căn hộ có diện tích nhỏ thường được sử dụng cho mục đi cho thuê. Loại hình này thường được các cá nhân xây dựng lên và bán ra thị trường với mức giá khá tốt.

Nếu so sánh với các căn hộ lớn thì các căn hộ nhỏ này có ưu điểm về mức giá phù hợp với phân khúc giá rẻ. Nó rất phù hợp với các gia đình hoặc cá nhân có thu nhập trung bình thuê.

Đặc Điểm Của Căn Hộ Mini

Là loại hình bất động sản có diện tích nhỏ hơn 40m2 và thường chỉ có tối đa 2 phòng ngủ. Căn hộ mini có những đặc điểm nổi bật như sau:

 • Mỗi tòa nhà xây dựng thường chỉ có khoảng 6 tầng. Mỗi tầng từ 2 đến 3 căn phòng nhỏ.
 • Diện tích mỗi căn thường dưới 40m2. Số lượng phòng ngủ thường là 1 hoặc 2 phòng.
 • Mức thuê chỉ từ khoảng 7 đến 15tr/tháng tùy vào khu vực. Nói chung là mức thuê khá rẻ và trung bình.
 • Có sản lượng mua bán nhiều và khá đông đảo trên thị trường.
 • Đối tượng thuê thường là người độc thân, gia đình có thu nhập trung bình và không sử dụng để ở lâu dài.

Tương tự như các loại hình căn hộ mà mình đã giới thiệu đến quý anh chị. Căn hộ mini có những ưu nhược điểm riêng phù hợp với một phân khúc nhất định.

Ưu điểm căn hộ mini

 • Giá thành khá thấp so với mặt bằng chung căn hộ;
 • Diện tích vẫn đảm bảo cho các nhu cầu sống và sinh hoạt gia đình nhất định;
 • Các căn chung cư mini thường được xây dựng và cho thuê tại các thành phố. Nơi đây có hệ thống giao thông và tiện ích khá tốt cho nhu cầu sống và giải trí;
 • Chi phí vận hành và bảo trì khá thấp hơn so với các mô hình khác trên thị trường.

Nhược điểm căn hộ mini

 • Về mặt pháp lý đang có rất nhiều vấn đề vẫn chưa được cơ quan lập pháp phân định. Đa phần người bán là chủ đầu tư cá nhân nên rất dễ xảy ra các tranh chấp không đáng có;
 • Chất lượng sản phẩm cũng không được đảm bảo thật tốt. Khi đưa vào vận hành gặp vấn đề cũng khó được khắc phục nhanh chóng như các căn hộ tầm trung và cao cấp.

Pháp lý căn hộ mini cần biết

Để tiến hành mua bán căn hộ mini cần các giấy tờ pháp lý sau:

 • Bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Bản sao công chứng giấy phép xây dựng.
 • Bản sao có đóng dấu doanh nghiệp có tư cách pháp nhân thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Bản sao sơ đồ căn hộ, thiết kế đường điện nước của toàn bộ tòa nhà.
 • Thông tin về phòng cháy chữa cháy, xử lý rác, nước thải, an ninh trật tự v.v.

Các loại căn hộ mini

Hiện tại trên thị trường có 3 loại căn hộ mini phân loại dựa vào diện tích. Mỗi loại diện tích sẽ có khả năng bố trí phòng và vật dụng khác nhau.

Căn hộ diện tích 15-25m2, 2 người ở: Thường sẽ được bố trí theo dạng căn hộ studio. Cũng có thể bố trí vách ngăn giữa các phòng có khả năng di động.

Căn hộ diện tích 25-35m2, 1 phòng ngủ: Phù hợp với gia đình nhỏ 1 phòng ngủ, 1 toilet. Bếp, phòng ăn và phòng khách chung với nhau.

Căn hộ diện tích 35-40m2, tối đa 2 phòng ngủ: Mỗi phòng ngủ sẽ có diện tích từ 7-10m2. Căn hộ diện tích này có diện tích ổn nhất trong các loại căn hộ mini mà bạn có thể sử dụng trên thị trường.

Kinh Nghiệm Đầu Tư Căn Hộ Mini

Có nên mua căn hộ mini không luôn là câu hỏi rất khó trả lời đối với các nhà đầu tư. Với khá nhiều rủi ro với mô hình giá rẻ này nên không ít nhà đầu tư đã ngậm trái đắng khi đầu tư vào nó.

Việc nắm đầy đủ thông tin và quản lý được rủi ro là yếu tố rất quan trọng giúp anh chị tránh phạm sai lầm. Một số kinh nghiệm đầu tư căn hộ mini mà anh chị có thể tham khảo:

Chất lượng căn hộ: Các tiêu chuẩn kỹ thuật của căn hộ cần được xem xét và đảm bảo về kết cấu, đường nước, hạ tầng điện, phòng cháy chữa cháy. Điều này cần sự trải nghiệm và quan sát rất kỹ từ quý anh chị khi đi xem trực tiếp.

Uy tín chủ đầu tư: Đây là một yếu tố cực kỳ khó khăn khi cân nhắc. Bởi vì sống trong chăn thì mới biết chăn có rận. Nên chỉ khi nào mua rồi mới biết được uy tín của chủ đầu tư ra sao.

Bạn cần tham khảo một số dự án mà chủ đầu tư đó đã triển khai. Tốt nhất nên tìm hiểu từ những người đã từng mua căn hộ mini của họ.

Pháp lý: Bạn phải xác định rõ căn hộ có được phép phân quyền sở hữu hay không. Điều này là rất quan trọng trong quá trình mua bán để tránh tranh chấp không đáng có. Nhất là trường hợp muốn bán lại mà cũng không bán được.

Hiện tại pháp luật mỗi địa phương sẽ có quy định khác nhau về khả năng sở hữu này. Ví dụ như tại Hà Nội chỉ cấp sổ đỏ cho các căn hộ được xây dưới 6 tầng. Một số đơn vị chấp nhận bị phạt để xây thêm. Nhưng chắc chắn các căn xây thêm sẽ không được cấp sổ đỏ.

chung cư bộ công an
Lý Do Chính Để Lựa Chọn Chung Cư Bộ Công An Là Môi Trường Sống Lý Tưởng
10 Tháng Mười Một, 2020
đất công ích 5%
Đất Công Ích 5% Là Gì? Được Cấp Sổ Đỏ Và Xây Nhà Không?
16 Tháng Tám, 2021
Đất BHK
Đất BHK Là Gì Những Quy Định Sử Dụng Và Pháp Lý
3 Tháng Chín, 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *